Cuba siet han che nhap canh, so ca mac tai Canada vuot qua 800.000 hinh anh 1Người dân tại La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Bắt đầu từ ngày 6/2, Cuba áp dụng các biện pháp hạn chế đối với người nhập cảnh và các chuyến bay thương mại vào nước này.

Tại cuộc gặp với nhóm công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 do Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel chủ trì, chính phủ cho biết theo quy định mới, người nhập cảnh vào nước này phải cách ly tại các cơ sở, trung tâm cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Chính phủ Cuba, các trung tâm cách ly này hiện đã có tại khắp tỉnh thành của nước này.

[Cuba ban hành lệnh giới nghiêm ở La Habana để kiểm soát dịch bệnh]

Bên cạnh đó, Cuba cũng giảm tần suất các chuyến bay từ Mỹ, Mexico, Panama, Bahamas, Cộng hòa Dominica, Jamaica và Colombia, đồng thời tạm dừng các chuyến bay từ Haiti.

Trong khi đó việc tăng trở lại tần suất các chuyến bay từ Nicaragua, Guyana, Trinidad và Tobago và Suriname sẽ bị hoãn lại.

Hoạt động tại sân bay quốc tế Jose Marti ở thủ đô La Habana, sân bay lớn nhất đảo quốc Caribe này, cũng được thu hẹp, chỉ tập trung tại nhà ga số 3.

Cho tới nay, Cuba đã ghi nhận 32.011 ca mắc COVID-19, trong số này 233 ca tử vong.

Trong khi đó, tại Bắc Mỹ, kênh CTV của Canada đưa tin tính đến chiều 6/2 (theo giờ địa phương), số bệnh nhân mắc COVID-19 tại nước này đã vượt 800.000 người trong khi số ca tử vong là 20.680 ca.

Cuba siet han che nhap canh, so ca mac tai Canada vuot qua 800.000 hinh anh 2Một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại British Columbia, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các số liệu thống kê cũng cho thấy số ca mắc mới trong ngày có chiều hướng giảm với số ca lây nhiễm mới trung bình 7 ngày (từ ngày 29/1-4/2) là 3.947 ca/ngày và trung bình mỗi ngày có 107.609 người thực hiện xét nghiệm.

Tính đến ngày 5/2, Canada đã ghi nhận tổng cộng 278 ca mắc biển thể mới, trong đó 260 ca mắc biến thể mới tại Anh và 18 ca mắc biến thể mới tại Nam Phi.

Tỉnh Ontario đã ghi nhận 1.388 ca mắc mới và 45 ca tử vong trong ngày 6/2, tâng tổng số ca mắc mới trung bình 7 ngày lên 1.479 ca/ngày.

Tổng số ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Anh tại tỉnh này là 164 ca, trong khi có 1 ca mắc biến thể mới tại Nam Phi.

Cùng ngày, tỉnh Quebec cũng ghi nhận 1.204 ca mắc mới, mức cao nhất trong 1 tuần tại tỉnh này và cao hơn mức trung bình 7 ngày là 1.088 ca/ngày. Tổng số bệnh nhân COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát tại Quebec là 268.977 ca, trong đó 9.999 ca tử vong.

Trong bối cảnh việc phân phối vắcxin chậm hơn so với kế hoạch, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cam kết đảm bảo lượng vắcxin đủ cho người dân nước này.

Việc vận chuyển vắcxin của Pfizer-BioNTech, một trong hai vắcxin được cấp phép sử dụng tại Canada, bị chậm trễ do một nhà máy sản xuất vắcxin tại Bỉ phải trang bị lại máy móc để tăng sản lượng vắcxin.

Theo kế hoạch, Canada sẽ tiếp nhận khoảng 20% số vắcxin dự kiến trong hai tuần tới.

Tuần trước, nước này mới chỉ nhận 50.000 liều vắcxin của hãng Moderna, thấp hơn so với dự kiến do việc sản xuất bị gián đoạn tại nhà máy của hãng ở Thụy Sĩ./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)