Cuba thuc thi bien phap ung pho voi tinh trang khan hiem hang hoa hinh anh 1Một góc chợ ở thủ đô La Habana. (Nguồn: The New Yorker)

Theo báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, Chính phủ nước này mới đây đã công bố các biện pháp mới nhằm kiểm soát việc phân phối một số thực phẩm đặc biệt và các sản phẩm vệ sinh nhằm ứng phó với tình trạng khan hiếm hàng hóa hiện nay.

Bộ trưởng Nội thương Betsy Diaz cho hay những biện pháp trên được thực hiện, trước mắt trong tháng 5 này, nhằm đảm bảo việc phân bổ công bằng và vừa phải, đồng thời ngăn chặn tình trạng đầu cơ tích trữ các mặt hàng thiết yếu. Những sản phẩm nằm trong biện pháp kiểm soát mới gồm thịt gà, trứng, thịt chế biến sẵn, gạo, các loại đậu đỗ và các đồ dùng vệ sinh như xà phòng, giấy vệ sinh, xà phòng giặt, vốn trước kia được bán với số lượng không giới hạn tại các cửa hàng phân phối của nhà nước. Bà Diaz nhấn mạnh với tình trạng khan hiếm hàng hóa hiện này, đây là biện pháp cần thiết để kiểm soát việc bán các sản phẩm đặc biệt này.

Tại các cửa hàng sử dụng thanh toán Peso chuyển đổi (CUC), các biện pháp quản lý trên cũng được áp dụng, đặc biệt với sản phẩm thịt gà đùi và thịt gà nguyên con. Bộ trưởng Diaz khẳng định việc kiểm soát các mặt hàng trên được tách bạch với Sổ phân phối thực phẩm, vốn được lưu hành tại Cuba từ năm 1962.

[EU sẽ bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp làm ăn với Cuba]

Bộ trưởng Nội thương Cuba nhấn mạnh tình trạng khan hiếm xuất phát từ các biện pháp cấm vận kinh tế của Mỹ nhằm vào nước này, gây khó khăn cho việc nhập khẩu thực phẩm, vốn chiếm tới 80% lượng nhu cầu thực phẩm của cả nước.

Kể từ những năm 60 của thế kỷ trước, Cuba đã triển khai hệ thống phân phối một số mặt hàng đặc biệt như gạo, các loại đậu đỗ, thịt, rau củ, sữa cho trẻ em và trẻ sơ sinh và một số mặt hàng khác nhằm đối phó với tình trạng khan hiếm hàng hóa và đầu cơ tích trữ. Người dân Cuba hàng tháng sẽ được mua những thực phẩm trên với một lượng nhất định theo Sổ phân phối thực phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)