Từ trái qua phải: Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel và Thư ký điều hành Cepal Alicia Bárcena. (Ảnh: Lê Vũ Hà/TTXVN)

Ngày 8/5, trong phiên khai mạc Kỳ họp lần thứ 37 của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Carbie của Liên hợp quốc (CEPAL) diễn ra tại thủ đô La Habana, nước chủ nhà Cuba đã tiếp nhận từ Mexico chức Chủ tịch luân phiên theo nhiệm kỳ hai năm của tổ chức đa phương này.

Cuộc gặp gỡ quan trọng nhất của CEPAL trong nhiệm kỳ hai năm đã diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez cùng sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, Thư ký điều hành CEPAL Alicia Bárcena, các quan chức của tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc này và đại diện chính phủ các nước trong khu vực.

Phiên khai mạc được mở đầu bằng màn trình diễn đặc biệt có giao lưu với đại biểu dự hội nghị của đoàn sân khấu thiếu nhi của Cuba, Đại sứ thiện chí của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Phát biểu khai mạc, người đứng đầu CEPAL Bárcena nhấn mạnh trong 10 năm qua, ủy ban khu vực này đã lấy bình đẳng làm trọng tâm cho chương trình phát triển Mỹ Latinh và Caribe với những khuyến nghị về thay đổi từng bước cấu trúc các nước trong khu vực theo định hướng này, đồng thời cho rằng Mỹ Latinh và Caribe vẫn cần tiếp tục theo đuổi con đường này.

[Bước sang thời kỳ mới, Cuba vững bước trên con đường phát triển]

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nhận định CEPAL như một “hiệp sỹ về tiến bộ và công bằng xã hội trong nền kinh tế thế giới," ca ngợi việc tổ chức khu vực này đã thúc đẩy một cách bền bỉ và mạnh mẽ tầm nhìn phát triển với trọng tâm là đảm bảo bình đẳng, đồng thời kêu gọi thế giới đấu tranh vì một quá trình toàn cầu hóa cân bằng hơn.

Về phần mình, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tái khẳng định cam kết của Cuba với quá trình phát triển kinh tế-xã hội của khu vực Mỹ Latinh và Caribe, đồng thời nhấn mạnh bất chấp những khó khăn kinh tế, đặc biệt do việc Mỹ siết chặt bao vây cấm vận, La Habana vẫn sẽ tiếp tục tập trung các mục tiêu phát triển vào việc duy trì và mở rộng các thành quả xã hội to lớn đã đạt được.

Chủ tịch Cuba cho biết kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của đảo quốc này tới năm 2030 bao gồm các cột trụ chiến lược gắn bó chặt chẽ với Mục tiêu Phát triển bền vững mà Liên hợp quốc đề ra, và khẳng định quyết tâm của của La Habana trong việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước khác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, giúp đỡ vô tư và bổ trợ lẫn nhau.

Người đứng đầu Nhà nước Cuba cam kết nỗ lực ủng hộ lời kêu gọi của CEPAL phấn đấu vì một thế giới công bằng, bình đẳng và rộng mở về mặt xã hội, trong đó công nhận con người như yếu tố trung tâm của phát triển bền vững./.