Theo báo cáo công bố ngày 12/8 của Hội đồng Thương mại Kinh tế Mỹ-Cuba, Cuba đang tiếp tục giảm nhập khẩu hàng nông sản của Mỹ, ngay cả khi dự luật đang nhận được nhiều sự ủng hộ tại Quốc hội Mỹ.

Trong sáu tháng đầu năm 2010, Cuba đã giảm 28% kim ngạch nhập khẩu lương thực từ Mỹ xuống chỉ còn khoảng 220 triệu USD, sau khi đã giảm 26% xuống 528 triệu USD trong năm 2009, từ mức đỉnh 710 triệu USD năm 2008.
 
John Kavulich, cố vấn chính sách cao cấp của Hội đồng Thương mại Kinh tế Mỹ-Cuba, nhận định hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy kinh tế Cuba sẽ phục hồi trở lại mức mà tại đó Chính phủ nước này có thể nhập khẩu lương thực và các sản phẩm nông nghiệp bằng các mức của những năm trước.

Kinh tế Cuba đã bị suy yếu do khủng hoảng kinh tế toàn cầu kéo theo sự sụt giảm mạnh trong doanh thu du lịch và xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên, trong bối cảnh nước này vẫn đang phải vật lộn để phục hồi sau những ảnh hưởng của ba cơn bão lớn đổ bộ vào nước này trong hai mùa Hè vừa qua.

Các số liệu của Hội đồng Thương mại Kinh tế Mỹ-Cuba không bao gồm chi phí vận chuyển và giao dịch, cho nên chúng thấp hơn so với con số mà Havana công bố.

Tuy nhiên, cả hai bên đều nhất trí rằng Chính phủ Cuba đã giảm nhập khẩu hàng hóa từ tất cả các đối tác thương mại lớn, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực để không còn phải mua lương thực của nước ngoài và triển khai các chiến dịch để tăng sản lượng nông nghiệp trong nước.

Mặc dù vậy, cho đến nay sản lượng lương thực của Cuba hầu như vẫn không tăng và việc giảm nhập khẩu đang gây ra tình trạng khan hiếm các mặt hàng thiết yếu, như gạo.

Trong khi đó, các nhà xuất khẩu nông sản Mỹ cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách thắt lưng buộc bụng của Cuba, bởi bất chấp lệnh trừng phạt thương mại nhằm vào Cuba trong suốt 48 năm, Mỹ vẫn là nước cung ứng lương thực lớn nhất của Cuba.

Hôm 30/6, Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ lệnh cấm người dân Mỹ qua lại Cuba và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho hoạt động xuất khẩu nông sản tới đảo quốc này.

Trong khi dự luật này vẫn đang bị tranh cãi về vấn đề đi lại, nó vẫn nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ mong muốn tăng thị phần tại thị trường Cuba. Hiện vẫn chưa rõ về việc khi nào thì dự luật này sẽ được lưỡng viện Mỹ xem xét./.

Phương Thảo (TTXVN/Vietnam+)