Trung tâm thủ đô La Habana (Cuba). (Nguồn: Flickr)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Cuba đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Malaysia nhằm xóa bỏ lệnh cấm vận thương mại kéo dài hơn 5 thập kỷ qua của Mỹ chống lại nước này.

Tờ The Star của Malaysia dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao nước này Datuk Seri Anifah Aman đang ở thăm Cuba cho biết Cuba tin rằng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế là vô cùng quan trọng giúp nước này đạt được tiến triển trong vấn đề dỡ bỏ cấm vận của Mỹ.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Cuba Ana Teresita Gonzalez Fraga tại thủ đô La Habana ngày 31/8, Bộ trưởng Anifah bày tỏ tin tưởng việc Cuba và Mỹ nối lại quan hệ ngoại giao sau 54 năm gián đoạn là một tiến triển lớn, giúp thúc đẩy tăng trưởng tại Cuba đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho các quốc gia khu vực Caribe.

Tại cuộc gặp, hai bộ trưởng đã nhất trí về sự cần thiết tìm kiếm những lĩnh vực hợp tác mới giữa Cuba và Malaysia. Bộ trưởng Gonzalez Fraga đã mời các công ty của Malaysia tham dự Triển lãm Thương mại quốc tế thường niên La Habana và kết nối với các nước khác trong khu vực Mỹ Latinh.

Bộ trưởng Anifah cho biết thêm Cuba có nhiều tiềm năng kinh tế và thương mại, và việc nước này mới đây áp dụng Luật Đầu tư sẽ thu hút các công ty của Malaysia đầu tư, kinh doanh tại Cuba.

Cuba và Mỹ đã nối lại quan hệ ngoại giao từ ngày 20/7 vừa qua và đã mở lại đại sứ quán tại Washington DC và La Habana. Tuy nhiên, lệnh cấm vận thương mại vẫn còn hiệu lực và việc dỡ bỏ lệnh này phải chờ Quốc hội Mỹ thông qua./.