Tòa nhà Capitol tại thủ đô La Habana, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau 8 năm tu sửa, giới chức Cuba đã chính thức mở cửa trở lại tòa nhà Capitol, hay còn là El Capitolio theo cách gọi của người dân Cuba, để công chúng đến chiêm ngưỡng trước khi công trình này được đưa vào sử dụng làm trụ sở Quốc hội Cuba.

Capitol sẽ mở cửa đón tiếp du khách từ thứ Ba đến Chủ Nhật hàng tuần. Mỗi tour tham quan Capitol được giới hạn trong nhóm 15 người.

Theo ông Tomas Hechavarria, nhà quản lý tòa nhà Capitol, đây là một trong những công trình kiến trúc lộng lẫy nhất trên thế giới với mái vòm bằng đá và nền nhà lát đá cẩm thạch. Ông cho biết phải đến cuối năm 2019, việc tu sửa sẽ hoàn thiện hoàn toàn, song công trình này đã sẵn sàng cho phiên họp Quốc hội tới, dự kiến diễn ra vào ngày 19/4.

Tòa nhà Capitol ngự tại trung tâm Phố cổ La Habana của thủ đô La Habana. Được khởi công vào năm 1929 theo phong cách tân cổ điển, Capitol được coi là phiên bản thu nhỏ của tòa nhà Quốc hội Mỹ với nhiều nét tương đồng. Trước chiến thắng Cách mạng Cuba năm 1959, tòa nhà này từng là trụ sở Quốc hội Cuba và sau thời gian này, nó được sử dụng làm trụ sở của Bộ Khoa học và Công nghệ Cuba.

Sảnh chính của Capitol vẫn mở cửa cho du khách tham quan và nhiều phòng được sử dụng để tổ chức hội nghị và các sự kiện quan trọng. Công trình này có thiết kế phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Cuba với nhiều khoảng sân trời giúp lưu thông không khí.

Điểm cao nhất của mái vòm Capitol lên tới 92 m và là mái vòm cao thứ ba thế giới thời bấy giờ. Đường dẫn lên lối vào tòa nhà Capitol là dãy bậc thang gồm 55 bậc có tên là La Esacalinata.

Hai bên lối vào là hai bức tượng cao hơn 6m, đại diện cho El Trabajo (Lao động) và La Virtud (Đức hạnh). Dưới mái vòm của sảnh chính tầng 1 là Tượng nước Cộng hòa. Bức tượng này làm bằng đồng, nặng 49 tấn và cao 15m.

Với chiều cao này, đây là bức tượng cao thứ hai thế giới vào thời điểm đó. Tại trung tâm của sảnh chính, du khách có thể thấy nơi cất giữ viên kim cương nặng 25 carat, đánh dấu cột mốc số 0 tại Cuba. Đây là viên kim cương thay thế cho viên kim cương ban đầu bị đánh cắp vào năm 1946.

Với những chi tiết độc đáo và tráng lệ, tòa nhà Capitol vẫn là điểm du lịch không thể bỏ qua đối với những du khách đến thăm thủ đô La Habana, Cuba./.