Cuba tuan thu cam ket thanh toan no cho cac nuoc phuong Tay hinh anh 1Giếng khoan dầu mỏ theo công nghệ trục ngang tại Boca de Jaruco, tỉnh Mayabeque, Cuba, ngày 4/10/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Bất chấp những khó khăn về thanh khoản, trong tuần này, chính phủ Cuba đã bắt đầu tiến hành đợt thanh toán nợ thứ 4 trong tổng số nợ cơ cấu 2,6 tỷ USD của nước này với 14 nước phương Tây.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trả lời báo giới ngày 7/11 nhân dịp tham dự Hội chợ Quốc tế La Habana (FIHAV) 2019, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas khẳng định từ năm 2015 tới nay, Cuba đang đảm bảo thực thi việc thanh toán nợ với nỗ lực lớn.

Tháng 8 vừa qua, quan chức Cuba cũng từng phát biểu việc Mỹ thắt chặt lệnh cấm vận sẽ gây khó khăn cho việc thanh toán nợ đúng hạn cho các thành viên của Câu lạc bộ Paris.

Năm 2015, Cuba đạt được thỏa thuận khung với Câu lạc bộ Paris, trong đó các nước chủ nợ đồng ý xóa 8,5 tỷ USD trong tổng nợ 11,1 tỷ USD, gồm nợ gốc, lãi suất và tiền phạt thanh toán chậm từ năm 1986.

Thỏa thuận này cũng ấn định việc thanh toán nợ được chia thành từng gói, thanh toán hằng năm tới năm 2033 và một phần của khoản tiền này được phân bổ vào các khoản đầu tư tại Cuba.

Tháng 10/2018, chính phủ Cuba đã thanh toán gần 70 triệu USD và theo thỏa thuận, La Habana phải giải ngân khoảng 80 triệu USD trước thời điểm 31/10/2019.

[Chính phủ Mỹ hạn chế các hoạt động trao đổi văn hóa với Cuba]

Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 7/11 đã lên án lệnh cấm vận kéo dài gần 60 năm của Mỹ đối với Cuba và ra nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận này thông qua bỏ phiếu với sự đồng thuận áp đảo 187/3. Brazil và Israel là hai nước cùng với Mỹ bỏ phiếu chống lại nghị quyết này.

Hai đồng minh khác của Mỹ là Ukraine và Colombia để phiếu trắng. Trong hai ngày thảo luận, các thành viên Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã lên án lệnh cấm vận Cuba của Mỹ là “vô nhân đạo” và “lỗi thời.”

Trong lần bỏ phiếu ra nghị quyết thường niên về vấn đề này hồi năm 2016, lần đầu tiên Mỹ bỏ phiếu trắng trong bối cảnh Mỹ và Cuba đạt được thỏa thuận dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên mối quan hệ hai nước đã trở nên lạnh nhạt từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng.

Đại sứ Cuba tại Liên hợp quốc, ông Bruno Rodriguez, tố cáo chính quyền Mỹ hiện tại đã leo thang gây hấn với Cuba và cho biết lệnh cấm vận của Mỹ đã khiến nền kinh tế Cuba thiệt hại khoảng 138 tỷ USD.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Kelly Craft đã đổ lỗi cho chính quyền Cuba và cáo buộc La Habana lạm dụng chính người Cuba cũng như gây ra sự bất ổn trong khu vực.

Đây là lần thứ 28 Đại Hội đồng Liên hợp quốc ra nghị quyết kêu gọi Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba.

Tuy nhiên các nghị quyết này không có tính ràng buộc. Đây cũng là lần đầu tiên Brazil, hiện do lãnh đạo phe bảo thủ Jair Bolsonaro đứng đầu, bỏ phiếu chống nghị quyết cùng với Mỹ./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)