Cuba tuyen bo hoan thanh nhiem vu quoc te chong Ebola tai chau Phi hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Ebola tại bệnh viện Donka ở Conakry, Guinea. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Bộ trưởng Y tế Cuba, Roberto Morales cho biết phái đoàn bác sỹ và nhân viên y tế của đảo quốc Caribe này đã hoàn thành nhiệm vụ quốc tế hỗ trợ ba nước Tây Phi chống lại dịch bệnh Ebola và sẽ trở về nước trong vài ngày tới.

Cuba là quốc gia đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc về cử phái đoàn bác sỹ tới châu Phi để hỗ trợ ngành y tế còn nhiều hạn chế tại đây chống lại sự hoành hành của dịch Ebola.

Phái đoàn đầu tiên về nước là nhóm 53 bác sỹ từng làm việc 4 tháng tại Liberia, những người đã điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân và cứu sống ít nhất 50 người đã nhiễm virus Ebola.

Tổng cộng, Cuba đã cử 165 y bác sỹ tới Sierra Leon, 53 người tới Liberia và 38 người tới Guinea - những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh này với tổng cộng khoảng 10.000 ca tử vong.

Theo thống kê chính thức, phái đoàn y tế Cuba đã điều trị trực tiếp cho gần 2.000 bệnh nhân Ebola và cứu được gần 400 sinh mạng.

Ngoài ra, các bác sỹ Cuba cũng thực hiện công tác hỗ trợ các kỹ năng chữa trị và phòng ngừa lây nhiễm cho các đồng nghiệp và dân cư địa phương.

Trong hơn 20 ngày qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã không phát hiện thêm trường hợp nào dương tính với virus nguy hiểm trên.

Ông Morales khẳng định thành quả công việc của các y bác sỹ Cuba không chỉ góp phần quan trọng trong điều trị bệnh nhân phơi nhiễm virus Ebola tại châu Phi, mà còn cả trong việc phòng ngừa dịch bệnh chết người này lây lan./.
(TTXVN/Vietnam+)