(Nguồn: Jamaicaobserver.com)

Phát biểu tại lễ bế mạc Kỳ họp thứ 36 Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe tại Mexico City, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz chiều 27/5 khẳng định nước này không bao giờ quay trở lại Tổ chức các nhà nước châu Mỹ (OAS), vì nó đã quá lỗi thời.

Theo Bộ trưởng Malmierca, OAS là một tổ chức lỗi thời hoạt động trong thời gian dài như một cánh tay của Mỹ tại khu vực và vào thập kỷ 1950, 1960 của thế kỷ trước, mọi quốc gia Mỹ Latinh đã cắt quan hệ với Cuba và trên thực tế La Habana đã nhận ra rằng OAS là một tổ chức mà nước này không muốn quay trở lại nữa.

Bộ trưởng Malmierca cũng bày tỏ lòng biết ơn tới các nước bạn bè trong OAS đã nỗ lực loại bỏ các lệnh trừng phạt chống Cuba, nhưng ông tái khẳng định Cuba không quay trở lại OAS. Một số tổ chức khác tại khu vực như Cộng đồng các nhà nước Mỹ Latinh và Caribe (Celac) cần được ủng hộ.

Hồi tháng 4/2016, Đại diện thường trực của Mexico tại OAS, ông Luis Alfonso de Alba bày tỏ tin tưởng Cuba sẽ quay trở lại OAS ngay sau khi thông qua nghị quyết liên quan và nhấn mạnh đây là việc do chính phủ Cuba quyết định. Cuba bị tách ra khỏi OAS từ năm 1962 vì có quan hệ với các nước cộng sản và vì Cuba không phù hợp với hệ thống liên Mỹ./.