Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, quốc đảo Caribe này vừa đưa vào áp dụng 5 công nghệ mới để phát triển lĩnh vực chẩn đoán và điều trị ung thư trên hệ thống y tế toàn quốc.

Bà Mayka Gerrero, Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm nghiên cứu giải phẫu y học (Cimeq), cho biết công nghệ đầu tiên trong số này là máy gia tốc hạt tạo đồng vị phóng xạ sẽ được sử dụng trong chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET) để hiển thị trực quan hình ảnh quá trình trao đổi chất của các khối u.

Nhờ công nghệ này, bác sỹ có được thông tin bệnh lý chuẩn xác hơn, giảm thiểu phát sinh sửa đổi cấu trúc giải phẫu.

Bà Guerrero cho biết ba trung tâm y tế hàng đầu tại thủ đô La Habana cũng được trang bị 3 thiết bị chụp cắt lớp phát xạ PET/CT cho phép chẩn đoán và đánh giá kết quả điều trị ung thư sớm hơn nhiều trước khi đi đến giai đoạn cần can thiệp bằng giải phẫu.

Về phần mình, Cimeq được trang bị máy siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU), thiết bị hàng đầu trong khu vực Mỹ Latinh, sử dụng sóng siêu âm cường độ cao để điều trị các dạng khối u rắn.

Phương pháp điều trị này hữu ích trong điều trị các bệnh u xơ tử cung, tổn thương gan, thận, tuyến tụy, xương, mô mềm và ung thư vú.

Cimeq cũng đang lắp đặt cho nhiều bệnh viện hai thiết bị áp dụng tia xạ trong phẫu thuật mổ (RIO), và sẽ được bắt đầu sử dụng trong thời gian tới trong phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú, đại tràng, trực tràng, tuyến tụy và ung thư cơ liên kết (sarcoma).

Ngoài ra, trong số công nghệ mới được đưa vào ứng dụng trong năm nay còn có máy gia tốc tuyến tính electron, cho phép giải quyết các hình ảnh trong thời gian thực.

Công nghệ này giúp điều trị khối u, lên lịch trình thời gian thực cho giai đoạn xạ trị và giảm thiểu các lỗi xác định sai vị trí các khối u trong xạ trị.

Trong ba năm trở lại đây, ung thư là nguyên nhân bệnh lý hàng đầu dẫn đến tử vong tại Cuba, cao hơn cả bệnh tim và đột quỵ.

Bộ Y tế nước này đã thống kê được 203 loại khối u và xây dựng một chương trình để kiểm soát ung thư toàn diện với mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong và tiến tới ngăn căn bệnh này biến đổi thành mãn tính.

Chương trình này đã được phổ cập ở tất cả các cấp và giúp cho người dân Cuba phát hiện mầm bệnh sớm nhất và được điều trị kịp thời./.
(TTXVN/Vietnam+)