Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeie (trái) và người đồng cấp Cuba Bruno Rodríguez tại cuộc hội đàm. (Nguồn: dw.com)

Ngày 16/7, Bộ Ngoại giao Cuba cho biết nước này và Đức đã tái thiết lập quan hệ hợp tác song phương nhân chuyến thăm La Habana của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Sau cuộc hội đàm giữa ông Steinmeier và người đồng cấp nước chủ nhà Bruno Rodríguez, hai ngoại trưởng đã ký Tuyên bố chung về Hợp tác giữa hai chính phủ và Bản ghi nhớ về Thiết lập cơ chế tham vấn chính trị giữa hai bộ ngoại giao.

Ông Rodríguez khẳng định chuyến thăm của ông Steinmeier đã “phản ánh quá trình phát triển tích cực của quan hệ song phương và mong muốn của Chính phủ Cuba thúc đẩy mối quan hệ này trên mọi lĩnh vực.”

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức bình luận quan hệ hợp tác này là “một mảnh đất mới mà chúng ta đang khám phá,” đồng thời khẳng định các cuộc đối thoại trong chuyến thăm hai ngày của ông tới Cuba cũng sẽ đề cập tới quan hệ giữa đảo quốc này với Liên minh châu Âu (EU).

Đây là chuyến thăm đầu tiên của cá nhân ông Steinmeier cũng như của một ngoại trưởng Đức tới Cuba.

Cùng đi với Ngoại trưởng Steinmeier còn có phái đoàn đông đảo các nghị sỹ, doanh nghiệp, nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực văn hóa và khoa học của Đức.

Trong thông cáo của mình, Bộ Ngoại giao Cuba khẳng định hai bên có tiềm năng hợp tác to lớn trong các lĩnh vực kinh tế, hợp tác phát triển, khoa học, hàn lâm, văn hóa, thể thao./.