Cuba va EU bat dau vong 3 dam phan ve thoa thuan chinh tri hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán của EU là ông Cristian Leffler (giữa) và Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno (phải). (Nguồn: AFP)

Ngày 4/3, tại thủ đô La Habana, hai phái đoàn Cuba và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu vòng ba cuộc đàm phán dự kiến kéo dài hai ngày về Thỏa thuận đối thoại chính trị và hợp tác.

Trưởng đoàn đàm phán của EU là ông Cristian Leffler, quan chức ngoại giao EU chịu trách nhiệm về quan hệ với châu Mỹ, trong khi đó dẫn đầu đoàn Chính phủ Cuba là Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno.

Đây là những người từng đồng chủ trì hai vòng đàm phán trước đó tại La Habana hồi tháng 4/2014 và tại Brussels (Bỉ) vào tháng 8/2014.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Cuba, vòng đàm phán này sẽ tập trung vào việc thiết lập cơ chế đối thoại trong các lĩnh vực khác nhau, đồng thời thảo luận sơ bộ thiết lập quan hệ thương mại và đối thoại chính trị.

Ngày 10/2/2014, EU đã tuyên bố bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ với Cuba, sau hơn một thập kỷ không trao đổi đoàn ngoại giao chính thức.

Hai tháng sau đó, hai bên bắt đầu quá trình đàm phán thỏa thuận được coi là văn bản công nhận quan hệ chính trị song phương, đồng thời có thể mở ra cơ hội tăng cường trao đổi thương mại giữa hai bên.

Hiện tại Cuba là quốc gia duy nhất tại Mỹ Latinh chưa ký thỏa thuận đối thoại chính trị với EU, mặc dù kể từ năm 2008, khi hai bên đồng ý mở lại kênh liên lạc. Hiện La Habana đã ký hiệp định trên với 15 nước thành viên EU.

EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba, sau Venezuela, với kim ngạch trao đổi hàng năm đạt mức 3,7 tỷ USD. Tuy nhiên hiện tại, do chưa hoàn toàn bình thường hóa quan hệ, nhiều sản phẩm của đảo quốc Caribbean vẫn chịu mức thuế cao tại thị trường EU (ví dụ cigar Cuba chịu thuế tới 26%, trong khi sản phẩm cùng loại của một số nước Trung Mỹ và Caribbean khác được được miễn thuế nhập khẩu).

Sau khi Cuba và Mỹ bất ngờ tuyên tái thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 17/12 vừa qua, Tây Ban Nha, nước hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Cuba, đã hối thúc EU đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ với La Habana./.
(TTXVN/Vietnam+)