(Nguồn: Escambray)

Ngày 22/5, Cơ quan Hành động đối ngoại châu Âu (EEAS) ra thông cáo cho biết Liên minh châu Âu (EU) và Cuba đã tổ chức vòng thứ 3 của cuộc đối thoại về nhân quyền tại Brussels, Bỉ.

Thông báo của EEAS cho biết tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận sâu rộng về các khía cạnh hiến pháp, pháp luật và hành chính của việc người dân tham gia các vấn đề công, chủ yếu liên quan đến các cuộc bầu cử gần đây và sắp tới ở cả EU và Cuba, đặc biệt là các cuộc bầu cử địa phương và bầu Chủ tịch Cuba vào đầu năm 2018.

Đại diện EU nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các tiêu chuẩn bầu cử quốc tế.

Cùng ngày, thông cáo của Đại sứ quán Cuba tại Bỉ cho biết cuộc họp đã thể hiện sự khác biệt sâu sắc về vị trí và trọng tâm giữa hai bên trong các vấn đề được thảo luận, đồng thời chỉ trích "mức tham gia thấp của người dân vào các tiến trình bầu cử châu Âu," mà theo phía Cuba đây là một sự phản ánh của khủng hoảng niềm tin và những hạn chế của chế độ dân chủ đại diện tư sản.

Cũng trong cuộc họp, các đại diện của EU và Cuba đã tập trung thảo luận vấn đề bảo vệ quyền con người cho những người di cư và người tị nạn, cũng như việc thúc đẩy và bảo vệ quyền được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là những đối tượng dễ bị tổn thương./.