Cuba va My doi thoai vong 2 ve an ninh giao thong va van tai hinh anh 1Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, Cuba ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/11, Đại sứ quán Cuba tại Mỹ ra thông cáo cho biết đại diện chính phủ 2 nước đã tiến hành trước đó cuộc họp vòng 2 về “phối hợp trong việc đối phó các vấn đề tội phạm xuyên quốc gia ảnh hưởng tới cả 2 nước”.

Theo văn bản này, các nhóm thảo luận của 2 nước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương “để đảm bảo rằng việc vận chuyển người và hàng hóa (giữa hai nước) được thực hiện trong môi trường an ninh cần thiết”.

[Videographics] Những đổi thay trong mối quan hệ thăng trầm Cuba-Mỹ

Quan hệ La Habana-Washington đang trải qua giai đoạn nhạy cảm nhất kể từ khi hai nước tái thiết lập quan hệ ngoại giao hồi tháng 7/2015 sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn, với việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cáo buộc Chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm về cái gọi là các cuộc “tấn công sóng âm” nhắm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba, cũng như siết chặt trở lại chính sách bao vây cấm vận.

Một trong những hệ quả của quá trình này là việc Washington tuyên bố ngừng cử các phái đoàn tới La Habana theo các cơ chế song phương đã được thiết lập.

Đây là cuộc họp thường kỳ thứ 2 giữa 2 bên sau khi Mỹ ra tuyên bố trên, và cả 2 đều được tiến hành tại Washington D.C./.

(Vietnam+)