Ảnh minh họa. (Nguồn: Dredging Today)

Giám đốc phụ trách thương mại hàng hải Cuba Fernando Pérez ngày 20/2 cho biết chính quyền vùng cảng biển và hàng hải nước này, cùng giám đốc các cảng của Pascagoula và vịnh thuộc tiểu bang Mississippi (Mỹ) đã ký hai bản ghi nhớ để thành lập và củng cố các mối quan hệ thương mại, hướng tới việc trao đổi thông tin về công nghệ, hoạt động và cơ sở hạ tầng cảng.

Lễ ký kết diễn ra tại thủ đô La Habana của Cuba với sự góp mặt của Thượng nghị sỹ bang Mississippi Thad Cochran và Maria de la Luz B'Hamel, Giám đốc chính sách thương mại với Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài của Cuba.

Chia sẻ với báo giới, ông Pérez cho biết việc sở hữu vị trí địa lý cùng những con đường hàng hải liên lạc thuận tiện sẽ giúp cho việc mở rộng hợp tác giữa các cảng trên của Mỹ và các cảng thuộc La Habana, Mariel, Matanzas, Santiago de Cuba và Cienfuegos của Cuba.

Trong khi đó, Giám đốc cảng Pascagoula Mark MacAndrews cho hay trong 10 năm qua, hàng trăm nghìn tấn sản phẩm thuộc các ngành nông nghiệp, chăn nuôi, lâm nghiệp, xây dựng, và các ngành khác đã được vận chuyển từ cảng này tới Cuba.

Tuy nhiên, các mối giao thương trong suốt thời gian qua là không thường xuyên.

Ông Andrews khẳng định các doanh nghiệp của bang Mississippi hiện rất quan tâm tới việc xuất khẩu hàng hóa tới Cuba, cũng như việc mở rộng kinh doanh với đảo quốc Caribe này, trong bối cảnh xuất hiện nhiều cơ hội đầu tư nước ngoài mới tại Cuba.

Sau các cảng thuộc Alabama, Lousiana và Virginia, Mississippi là bang thứ 4 của Mỹ ký kết các hợp đồng về cảng biển và hàng hải với Cuba./.