(Nguồn: AP)

Ngày 19/5, hàng chục thuyền buồm hạng nhẹ loại Hobbie Cat 16 của Cuba và Mỹ đã tham dự cuộc đua thuyền hữu nghị tại ngay sát bờ biển của thủ đô La Habana.

Cuộc đua thuyền là hoạt động giao lưu thể thao giao hữu đầu tiên giữa hai quốc gia kể từ sau khi Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Barack Obama tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 17/12/2014.

Hoạt động này là một phần trong cuộc đua đường trường mang tên Havana Challenge với sự tham gia của hơn 100 vận động viên trên 20 thuyền buồm xuất phát từ Mỹ.

Sự kiện này cũng là cuộc đua thuyền buồm đầu tiên giữa hai nước từ hơn 50 năm qua. Cuộc đua là kỳ Havana Challenge thứ hai được tổ chức sau lần đầu tiên vào năm 2000 do Chính phủ Mỹ hạn chế các chuyến đi mang tính thể thao-giải trí tới Cuba.

Bên cạnh số thuyền buồm trên, đoàn giao lưu của Mỹ lần này còn có đội tàu hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt là hai chiếc tàu biển mô phỏng theo phong cách tàu đi biển bằng sức gió thế kỷ 18. Dự kiến, các hoạt động giao lưu song phương sẽ diễn ra tới hết ngày 21/5./.