Cuba va My se tap trung dam phan van de mo lai dai su quan hinh anh 1Người dân Cuba xếp hàng bên ngoài một văn phòng của Mỹ ở thủ đô La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, các phương tiện truyền thông chính thức của Cuba cho biết trong cuộc đàm phán vòng 2 vào ngày 27/2 tại Washington về việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Mỹ, hai bên sẽ tập trung thương lượng các yêu cầu về mở lại đại sứ quán.

Theo thông tin ban đầu, 2 người dẫn đầu hai phái đoàn đàm phán sẽ tiếp tục là các bà Roberta Jacobson, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây Bán Cầu, và Josefina Vidal, Tổng Vụ trưởng phụ trách các vấn đề liên quan tới Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba.

Hai trong số các yêu cầu chính của La Habana trong vòng đàm phán này là việc Washington xóa Cuba khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố và cho phép phái đoàn ngoại giao Cuba được sử dụng dịch vụ ngân hàng tại Mỹ.

Trong khi đó, Mỹ sẽ tập trung vào yêu sách đòi Cuba dỡ bỏ hạn chế đi lại đối với các nhà ngoại giao nước này trong lãnh thổ Cuba và cho phép nâng số lượng nhân viên ngoại giao được đăng ký tại La Habana - mà theo một số nguồn tin độc lập, Cuba đang muốn hạn chế ở mức dưới 30 người./.

(Vietnam+)