(Nguồn: lahabana.com)

Ngày 17/5, 20 đội đua xuồng tốc độ với trên 90 thủy thủ, đã hoàn thành cuộc đua biểu diễn từ bang Florida (Mỹ) tới thủ đô La Habana của Cuba, nối lại hoạt động truyền thống đã bị gián đoạn 58 năm qua.

Sự kiện này do Câu lạc bộ xuống máy Florida Powerboat của Mỹ và Câu lạc bộ du thuyền quốc tế Ernest Hemingway của Cuba phối hợp tổ chức.

Đại diện hai bên cho biết cuộc đua chỉ mang tính biểu diễn, nhưng những lần sau sẽ là cuộc đua chính thức.

Cuộc đua xuồng tốc độ cao Florida-La Habana từng là sự kiện thể thao quốc tế thường niên bắt đầu diễn ra từ năm 1922, nhưng sau đó đã bị gián đoạn từ năm 1958 sau khi quan hệ giữa Cuba và Mỹ trở nên xấu đi.

Kể từ khi Cuba và Mỹ tuyên bố thiết lập lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước hồi cuối năm ngoái, các vận động viên thể thao và các văn nghệ sĩ đã trở thành đội ngũ tiên phong thúc đẩy sự kiện thể thao này giữa nhân dân hai nước.

Dự kiến, từ nay tới hết năm 2016, Câu lạc bộ du thuyền quốc tế Hemingway của Cuba và các đối tác Mỹ sẽ tổ chức thêm 18 cuộc đua thuyền khác từ Florida tới La Habana, từ đua xuồng máy tới thuyền buồm.

Trong số các thử thách của cuộc đua được đề ra, đáng chú ý có mục tiêu lần đầu tiên vượt qua chặng đường biển này với thời gian chưa đến 1 giờ./.