Cuba va Na Uy tai khang dinh cam ket voi hoa binh tai Colombia hinh anh 1Cựu thủ lĩnh FARC Ivan Marquez (giữa) và Jesus Santrich (thứ 4, phải) tuyên bố bắt đầu một cuộc đấu tranh vũ trang mới và rút khỏi thỏa thuận hòa bình ký kết với Chính phủ Colombia năm 2016, tại một địa điểm bí mật. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/8, Cuba và Na Uy - hai nước bảo trợ cho quá trình thương lượng Hòa bình giữa Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) - đã ra thông cáo chung tái khẳng định cam kết với nền hòa bình tại quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc một số thành viên của FARC tái khởi động cuộc đấu tranh vũ trang.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) cho biết hai nước bảo trợ tuyên bố ủng hộ tất cả những người bảo vệ Tiến trình Hòa bình tại Colombia, trong đó giai đoạn thương lượng từng kết thúc bằng việc ký kết Thỏa thuận cuối cùng về Chấm dứt Xung đột và Xây dựng Hòa bình ổn định và lâu dài vào tháng 11/2016 tại Bogota.

[Colombia: Cựu chỉ huy cấp cao của FARC tuyên bố 'cầm vũ khí trở lại']

Cuba và Na Uy khẳng định giá trị của thỏa thuận lịch sử nói trên và cho rằng việc triển khai hiệu quả và tuân thủ nghiêm ngặt văn bản này chính là con đường để mang lại hòa bình cho Colombia.

Hai nước cũng nêu bật tầm quan trọng của việc bảo vệ Cơ chế tư pháp đặc biệt vì hòa bình (JEP), các vấn đề cải cách nông nghiệp, thay thế cây trồng phi pháp, cũng như sự an toàn và cơ hội tái hòa nhập hoàn toàn của các cựu thành viên FARC vào đời sống dân sự Colombia.

Với tư cách là hai nước bảo trợ quá trình thương lượng, Cuba và Na Uy nhấn mạnh sẵn sàng tiếp tục đồng hành những nỗ lực hướng tới hòa bình ổn định và lâu dài tại Colombia./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)