Chủ tịch Cuba Raul Castro và Thủ tướng Shinzo Abe duyệt đội danh dự trong lễ đón chính thức. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Sáng 23/9 giờ Hà Nội (tối 22/9 giờ địa phương), Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có buổi hội đàm chính thức tại thủ đô La Habana, trong đó thảo luận về các lĩnh vực tiềm năng để phát triển quan hệ song phương, đặc biệt trong kinh tế và thương mại.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, tường thuật của báo chí chính thức Cuba cho biết cuộc gặp sau lễ đón chính thức diễn ra trong không khí cởi mở và hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề thời sự quốc tế cùng quan tâm.

Sau buổi hội đàm, hai nguyên thủ đã chứng kiến lễ ký công hàm trao đổi giữa Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca và Đại sứ Nhật Bản tại Cuba Masaru Watanabe về khoản viện trợ thiết bị y tế của Tokyo cho các bệnh viện chủ chốt của đảo quốc Caribe này.

Chuyến thăm 2 ngày của ông Shinzo Abe là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản.

Trả lời nhật báo Granma của Cuba trước thềm chuyến thăm, ông Abe khẳng định trọng tâm của Tokyo trong quan hệ với La Habana thời gian tới sẽ là thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển và tăng cường trao đổi du lịch. Bên cạnh đó, ông cũng đánh giá rất cao uy tín quốc tế của Cuba./.