Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, đại diện chính phủ hai nước Cuba và Panama đã ký thỏa thuận di cư nhằm củng cố các cơ chế kiểm soát chống buôn người và dòng người di cư bất thường.

Thỏa thuận đạt được trước tình trạng làn sóng người Cuba di cư ồ ạt bằng đường bộ qua Trung Mỹ hồi năm ngoái, gây ra nhiều vấn đề cho hai nước.

Trên thực tế, dòng người Cuba di cư trái phép đã giảm đáng kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy bỏ ưu đãi cấp quyền cư trú dài hạn cho bất kỳ công dân Cuba nào tới lãnh thổ Mỹ, còn gọi là chính sách “chân ướt, chân ráo.”

Tuyến đường di cư tới Mỹ bắt đầu từ Ecuador và Colombia, đi qua Panama, Costa Rica, Honduras và Mexico, đã trở nên đặc biệt sôi động sau tuyên bố tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa La Habana và Washington hồi cuối năm 2014, và điều này đã gây ra nhiều vấn đề về an ninh - xã hội cho những quốc gia trên.

Thỏa thuận mới được ký giữa Cuba và Panama được kỳ vọng góp phần giải quyết dứt điểm những vấn đề nêu trên. Trước đó, Cuba cũng đã hợp tác với Ecuador và Nicaragua trong vấn đề này./.