Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) tại Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/2, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Chủ tịch Cuba Raul Castro, Pháp và Cuba đã ký kết thỏa thuận liên quan đến việc chuyển đổi một phần các khoản nợ gốc của Cuba thành Quỹ Pháp-Cuba với số vốn đầu tư ban đầu là 212 triệu euro.

Quỹ này sẽ được sử dụng nhằm đẩy nhanh các dự án của Pháp tại Cuba bằng cách tài trợ một phần chi phí của các dự án đã được Cơ quan phát triển Pháp (AFD) lựa chọn. Cơ quan này cũng sẽ sớm mở một văn phòng tại Cuba.

Văn bản trên đã được ký kết bởi Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas.

Trước đó, vào tháng 12/2015, các chủ nợ trong Câu lạc bộ Paris do Pháp làm Chủ tịch đã đạt được thỏa thuận với Cuba về việc tái cơ cấu các khoản nợ lên đến 16 tỷ USD của Cuba. Theo thỏa thuận này, các nước phương Tây và Nhật Bản từ bỏ phần lãi phát sinh, chỉ thu hồi khoản nợ gốc là 11,9 tỷ USD trong đó có 4,6 tỷ USD vay của Pháp.

Sau đó, Pháp đã tiến hành cuộc đàm phán song phương với Cuba về khoản nợ gốc 360 triệu euro với ý định đưa số tiền này vào các dự án phát triển của Cuba, mở đường cho các doanh nghiệp Pháp tham gia một số dự án.

Theo thông tin từ Phủ Tổng thống Pháp, nhân chuyến thăm này của Chủ tịch Cuba, Pháp muốn khẳng định vị trí đối tác hàng đầu của Cuba trên cả lĩnh vực chính trị và kinh tế. Hiện nhiều doanh nghiệp lớn của Pháp đã đầu tư vào Cuba, như Tập đoàn Pernod-Ricard sản xuất rượu Rhum Havana Club, Tập đoàn Accor đầu tư trong lĩnh vực du lịch, Bouygues đầu tư trong lĩnh vực xây dựng, Alcatel-Lucent trong viễn thông, Total và Alstom trong lĩnh vực năng lượng.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Raul Castro tới Pháp được chờ đợi mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước, tiếp theo chuyến thăm Cuba của Tổng thống Hollande hồi tháng Năm năm ngoái. Chuyến thăm cũng sẽ đặt dấu mốc cho việc cải thiện quan hệ giữa Cuba với các nước hàng đầu trên thế giới sau hơn nửa thế kỷ Cuba bị Mỹ cấm vận./.