Cuba đã giúp 196.000 người dân Timor Leste thoát khỏi nạn mù chữ nhờ biện pháp sư phạm “Yo, sí puedo”. (Nguồn: radioreloj.cu)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 20/4, tại thủ đô La Habana, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo và người đồng cấp Timor Leste Vicente Da Silva đã ký kết Ý định thư về tăng cường hợp tác y tế, giáo dục, thể thao, năng lượng, nông nghiệp và khai mỏ.

Người đứng đầu ngành lập pháp nước chủ nhà đã cảm ơn sự ủng hộ của Timor Leste đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Cuba chống lại cuộc bao vây cấm vận kéo dài hơn 5 thập kỷ của Mỹ và cuộc vận động vừa qua của La Habana đòi Washington trả tự do cho 5 chiến sỹ tình báo anh hùng.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Da Silva cảm ơn việc Cuba đã gửi gần 100 bác sỹ và nhân viên y tế giúp Timor Leste cải thiện dịch vụ chăm sóc y tế tại những vùng, miền xa xôi hẻo lánh nhất, cũng như việc 196.000 người dân tại đất nước Đông Nam Á này thoát khỏi nạn mù chữ nhờ biện pháp sư phạm “Yo, sí puedo” (Tôi có thể) nổi tiếng của Cuba.

Ông Da Silva cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Timor Leste đối với cuộc đấu tranh đòi Mỹ xóa bỏ hoàn toàn chính sách bao vây cấm vận kinh tế phi lý chống Cuba.

Dự kiến trong chuyến thăm Cuba của mình, Chủ tịch Quốc hội Timor Leste cũng sẽ thăm Trường Nghệ thuật quốc gia, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc cũng như gặp gỡ lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Cuba./.