Bên ngoài Bệnh viện thành phố Cerro, La Havana của Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhật báo Granma của Cuba số ra ngày 18/5 cho biết nước này và Trung Quốc vừa thành lập tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc, một quỹ chung trị giá 307 triệu USD (tương đương 2 tỷ nhân dân tệ) để hỗ trợ các dự án về công nghệ sinh học tại hai nước.

Quỹ này được thành lập trong khuôn khổ Diễn đàn Phát triển công nghiệp công nghệ sinh học song phương tại Thành Đô, nơi tập đoàn công nghệ sinh học và dược phẩm của Cuba (BioCubaFarma) đã ký kết một số thỏa thuận với đối tác Trung Quốc.

Từ tháng Ba vừa qua, hai quận Cao Tân và Song Lưu của Thành Đô đã bắt đầu xây dựng một trung tâm công nghiệp công nghệ sinh học rộng tới 45km2, trong đó ưu tiên hợp tác Trung Quốc-Cuba.

Riêng tại Cao Tân, hiện đã tập trung 900 doanh nghiệp công nghệ sinh học, trong đó 32,9% chuyên về nghiên cứu và phát triển, và 10% trong tổng số 30.000 cán bộ chuyên môn công tác tại các doanh nghiệp này có trình độ sau đại học.

Liên quan đến các thỏa thuận mới ký kết của BioCubaFarma, bà Mayda Mauri Pérez, phụ trách chính sách thương mại, kinh doanh và hợp tác quốc tế của tập đoàn và cũng là người dẫn đầu phái đoàn Cuba tới diễn đàn, cho biết BioCubaFarma đã xác định 43 dự án thuốc công nghệ sinh học và hàng chục dự án công nghệ sinh học trong nông nghiệp cho giai đoạn hợp tác tiếp theo với Trung Quốc.

Trong khi đó, nhật báo Tin tức Thành Đô cho biết các lĩnh vực hợp tác mới giữa hai bên sẽ là cùng sản xuất thuốc điều trị các bệnh phổ biến nhất tại hai nước như tiểu đường, viêm gan, các bệnh về não và lão hóa.

BioCubaFarma-thành lập năm 2012 trong quá trình Cập nhật mô hình kinh tế Cuba-là một tập đoàn tích hợp hầu hết các công ty của đảo quốc Caribe này trong lĩnh vực công nghệ sinh học và theo mô hình chu kỳ khép kín, từ nghiên cứu khoa học tới sản xuất thuốc, dụng cụ y tế và cung cấp dịch vụ công nghệ cao./.