Ngày 21/5, Cuba tuyên bố Phòng Đại diện quyền lợi của nước này tại Mỹ đã tiếp cận lại được dịch vụ ngân hàng tại Mỹ và do đó đưa công tác lãnh sự của phái bộ ngoại giao La Habana tại Washington trở lại bình thường.

Thông báo này được đưa ra trong khuôn khổ vòng đàm phán song phương đang diễn ra tại Washington về tái thiết lập quan hệ ngoại giao và được coi là lời xác nhận cho tuyên bố trước đó 1 ngày của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề này.
 
Cách đây hơn 1 năm, ngân hàng M&T đã hủy hợp đồng với Phòng Đại diện quyền lợi Cuba tại Mỹ do lo ngại vô tình vi phạm các quy định trừng phạt tài chính rất phức tạp mà Washington áp đặt lên La Habana. Kể từ đó phái bộ này đều bị các ngân hàng khác tại Mỹ từ chối cung cấp dịch vụ.

Khi hai nước khởi động quá trình thương lượng tái thiết lập quan hệ ngoại giao, dù không đặt yêu cầu khôi phục dịch vụ ngân hàng là điều kiện, nhưng La Habana cho rằng hiện trạng trên cản trở việc hai nước mở lại Đại sứ quán.

Liên quan tới vòng đàm phán đang diễn ra tại Washington, các kênh thông tin chính thức của Cuba đều đồng loạt gọi đây là vòng đàm phán thứ 3, thay vì thứ 4 như báo chí Phương Tây vẫn gọi, với hàm ý ám chỉ vòng đàm phán chớp nhoáng và khép kín trước đó tại La Habana chỉ là phần kéo dài của vòng đàm phán thứ 2./.