Ngày 23/5, Cuba bắt đầu mở phiên xét xử doanh nhân người Canada gốc Armenia Sarkis Yacoubian vì tội hối lộ. Phiên xét xử diễn ra gần 2 năm sau khi đối tượng này bị nhà chức trách Cuba bắt giữ trong một chiến dịch trấn áp tham nhũng quy mô lớn.

Theo truyền thông Cuba, phiên xử kín ông Yacoubian dự kiến kéo dài hai ngày. Tại phiên xét xử này, ông Yacoubian và đồng phạm là trợ lý Krikor Bayassalian, quốc tịch Lebanon, sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hối lộ, trốn thuế và một số cáo buộc khác. Nếu bị kết tội, ông Yacoubian và đồng phạm có thể bị tuyên án 12 năm tù giam.

Ông Yacoubian 53 tuổi, chủ sở hữu Công ty nhập khẩu Tri-Star Caribe và bị bắt hồi tháng 7/2011. Trong quá trình điều tra, Yacoubian khai nhận đã hối lộ một số quan chức Cuba trong thời gian làm việc cho Tập đoàn Tokmakjian, có trụ sở tại Canada. Ngoài ra, Yacoubian cũng rất tích cực hợp tác với các công tố viên, mở đường cho việc mở rộng diện điều tra sang một loạt doanh nghiệp nhập khẩu tại đảo quốc Caribe này và khiến hàng chục quan chức Cuba phải đứng trước vành móng ngựa.

Dự kiến, sau phiên xét xử Yacoubian và đồng phạm Bayassalian, giới chức tư pháp Cuba cũng sẽ mở các phiên xét xử tội tham nhũng đối với ít nhất 4 giám đốc điều hành, gồm 3 người Canada và một người Anh. Những người này bị giới chức Cuba bắt giữ không lâu sau vụ bắt giữ doanh nhân Yacoubian.

Các vụ bắt giữ và xét xử doanh nhân người nước ngoài bị cáo buộc tham nhũng chưa từng có tiền lệ tại Cuba, thể hiện quyết tâm của Chủ tịch Raul Castro và chính phủ Cuba trong việc quét sạch vấn nạn tham nhũng và phạm pháp về kinh tế đang được coi là hiểm họa đe dọa hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Cuba. Trước đó, Cuba thường chỉ áp dụng biện pháp trục xuất đối với các doanh nhân nước ngoài bị buộc tội tham nhũng./.

(TTXVN)