Cuba yeu cau My noi long hon nua chinh sach cam van kinh te hinh anh 1Bộ trưởng Rodrigo Malmierca. (Nguồn: THX/TTXVN)

Những biện pháp nới lỏng cấm vận kinh tế và tài chính đối với Cuba mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra mới đây là chưa trọn vẹn và đầy đủ, và chưa thay đổi bản chất của chính sách đơn phương mà Washington duy trì chống lại đảo quốc Caribe này.

Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca đưa ra nhận định trên ngày 6/4.

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn quốc gia Cuba (AIN), ông Malmierca thừa nhận không thể giải quyết nhanh chóng vấn đề chính sách cấm vận kinh tế và tài chính tồn tại trong hơn 50 năm qua, song nội dung này lại là một trong những bước quan trọng để bình thường hóa quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực. Ông nhấn mạnh không thể tồn tại một quan hệ song phương bình thường mà chỉ đem lại lợi ích cho một bên.

Theo Bộ trưởng Malmierca, chính sách cấm vận đơn phương này ảnh hưởng đến cả hai phía, trong khi Cuba không thể tiếp cận các nguồn tín dụng tại Mỹ hay xuất khẩu các đặc sản thì giới doanh nghiệp Mỹ cũng không thể đầu tư vào thị trường Cuba.

Đề cập vấn đề đầu tư, Bộ trưởng Malmierca khẳng định một khi quan hệ ngoại giao được tái thiết lập và một số hạn chế thương mại được nới lỏng, giới doanh nghiệp Mỹ sẽ được hưởng những chính sách tương tự như với những doanh nghiệp của các nước khác làm ăn với Cuba. Theo ông, việc Washington bình thường hóa quan hệ với Cuba không đồng nghĩa với việc nước này trở thành một đối tác thương mại đặc biệt, được tiếp nhận những ưu đãi trong đầu tư.

Bình luận về những biện pháp nới lỏng cấm vận đối với Cuba hồi tháng Một vừa qua của Tổng thống Mỹ, Bộ trưởng Malmierca cho rằng đây là những bước đi thuận lợi, song chưa đủ để tạo ra nền tảng ổn định trong tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Nhà kinh tế Cuba cho rằng dù ông chủ Nhà Trắng không đủ thẩm quyền gỡ bỏ lệnh cấm vận, song lại nắm trong tay những đặc quyền lớn để đưa ra những quyết định có ý nghĩa hơn những chính sách trước đó. Điều này sẽ đóng góp những bước đi trọng yếu, thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Malmierca kêu gọi Washington cho phép Cuba sử dụng đồng USD trong các giao dịch quốc tế, mở đường cho việc xuất khẩu các mặt hàng truyền thống của Cuba, thậm chí cả một số sản phẩm công nghệ sinh học.

Sau khi hai nhà lãnh đạo Cuba và Mỹ cùng tuyên bố bình thường hóa quan hệ song phương, phía Mỹ vào tháng Một vừa qua đã thông qua một số điều chỉnh, theo đó mọi người dân Mỹ đều có thể làm thủ tục nhập cảnh vào Cuba mà không cần phải xin giấy phép chứng minh nằm trong 12 nhóm người được phép tới thăm Cuba như trước kia./.

(TTXVN/Vietnam+)