Các nguồn tin chính thức của Cuba và Liên minh châu Âu (EU) đã xác nhận hai bên nhất trí tổ chức vòng đàm phán đầu tiên về nhân quyền tại Brussels, Bỉ, ngày 25/6 theo sáng kiến của giới chức ngoại giao hai nước.

Thông cáo của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết vòng đàm phán này sẽ tập chung “phân tích mô hình đối thoại trong tương lai, cũng như những nguyên tắc về nhân quyền cơ bản trong các vấn đề song phương và đa phương khác nhau.”

Đại diện đặc biệt của EU về nhân quyền Stavros Lambrinidis sẽ là trưởng phái đoàn EU trong khi Vụ trưởng Đa phương và Luật Quốc tế của Bộ Ngoại giao Cuba Pedro Nuñez Mosquera sẽ dẫn đầu phái đoàn Cuba.

Tuần trước, cũng tại Brussels, EU và Cuba đã tổ chức vòng đàm phán thứ 4 về bình thường hóa quan hệ và đều có nhận định cuộc đối thoại là “mang tính xây dựng.”

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng các cuộc thảo luận về kinh tế và thương mại có bước tiến khả quan hơn các đề tài chính trị, trong đó nhân quyền được cho là rào cản lớn nhất.

Vòng đàm phán mới này được tổ chức theo sáng kiến của Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez./.