Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia. (Nguồn: AP)

Ngày 24/11, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Manuel Garcia đã có cuộc gặp gỡ với Phó Chủ tịch Hội đồng nhà nước Ricardo Cabrisas, hội đàm với Ngoại trưởng Bruno Rodriguez Parrilla và làm việc với Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Rodrigo Malmierca.

Hai bên đã thảo luận một cách thẳng thắn và cởi mở về triển vọng hợp tác song phương, đồng thời bày tỏ hy vọng các dự án hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước sẽ sớm được triển khai.

Ông Manuel Garcia cũng đã trao đổi với các quan chức Cuba về các vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay.

Đây là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một Ngoại trưởng Tây Ban Nha kể từ năm 2010, đặc biệt chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quốc đảo Caribe này và Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành đàm phán hướng tới việc bình thường hóa quan hệ sau nhiều năm đối đầu căng thẳng.

Nếu hai bên thành công trong việc ký kết thỏa thuận về Đối thoại chính trị và hợp tác thì đó sẽ là cơ hội để xóa bỏ những "điều kiện hợp tác" mà EU áp dụng trong quan hệ với Cuba từ năm 1996.

Tây Ban Nha là một trong những nước đầu tư nhiều nhất vào Cuba, đặc biệt là lĩnh vực du lịch và là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của quốc đảo này với tổng kim ngạch hai chiều lên tới 1,4 tỷ USD trong năm 2013./.