Chiều 10/5, theo thông tin mới nhất từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), trong thời gian vừa qua, trên một số trang mạng xã hội có đăng tải thông tin về một phiếu kiểm nghiệm nguyên liệu citric acid của Công ty Trách nhiệm hữu hạn URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép.

Cụ thể C2 có hàm lượng chì 0,087mg/l, Rồng đỏ có hàm lượng chì 0,085mg/l, trong khi tiêu chuẩn cho phép chỉ là 0,05mg/l.

Nguyên nhân được cho là do URC sử dụng acid citric kém chất lượng, bị nhiễm chì nặng.

Trước thông tin trên, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho hay, đơn vị này đã chủ động chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội lấy 05 mẫu sản phẩm C2, 05 mẫu sản phẩm Rồng đỏ ngẫu nhiên trên thị trường thuộc các lô sản xuất khác nhau.

Bên cạnh đó, Cục An toàn Thực phẩm cũng tiến hành lấy mẫu nguyên liệu citric acid tại nhà máy Công ty Trách nhiệm hữu hạn URC Việt Nam để kiểm nghiệm hàm lượng chì và yêu cầu đơn vị kiểm nghiệm trả kết quả nhanh nhất có thể để công bố.

Ông Phong nhấn mạnh, việc chủ động kiểm nghiệm nguyên liệu, sản phẩm trước khi sản xuất, kinh doanh là quyền của các nhà sản xuất, vì trên thực tế nhiều nhà sản xuất, kinh doanh chủ động kiểm soát, kiểm nghiệm sản phẩm, nguyên liệu trước khi sản xuất hoặc nhập khẩu. Nếu không đạt chất lượng họ có thể chủ động không sản xuất hoặc không ký kết hợp đồng nhập khẩu.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý chỉ có thể xử lý nếu tổ chức, cá nhân nào cố tình đưa nguyên liệu hoặc sản phẩm không bảo đảm chất lượng vào sản xuất, kinh doanh.

Vì vậy, theo ông Phong, quan điểm của Cục An toàn Thực phẩm là trước bất cứ thông tin liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm đều phải kiểm tra, xác minh và công bố khách quan, chính xác, minh bạch, với mục tiêu số một là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng bên cạnh đó cũng phải bảo đảm những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp.

Cục An toàn Thực phẩm thông báo và sẽ công bố kết quả kiểm nghiệm trong thời gian sớm nhất./.

Thùy Giang (Vietnam+)