Hà Giang tiêu hủy một đàn trâu bị chết do sét đánh. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) vừa có công văn số 1076 /CN-GSL đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc trung bộ, triển khai thực hiện tiêu độc khử trùng, chôn xác gia súc bị chết, phun thuốc khử trùng khu vực chăn nuôi sau lũ lụt.

Công văn trên nêu rõ: Để chủ động tăng cường phòng chống lũ lụt và khắc phục hậu quả sau lũ, Cục Chăn nuôi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ tập trung chỉ đạo và áp dụng mọi biện pháp để phòng, chống lũ lụt, nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại đối với ngành chăn nuôi.

Cục Chăn nuôi cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ cử các đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống di dời vật nuôi đến những nơi an toàn; chuẩn bị đầy đủ các loại thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Trên cơ sở đó, Cục Chăn nuôi đề nghị các địa phương cập nhật số liệu vật nuôi bị chết do lũ lụt, các chính sách hỗ trợ của địa phương gửi về Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển chăn nuôi để tổng hợp, kịp thời có hướng xử lý./.


Theo báo cáo nhanh của các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang và Sơn La, tính đến trưa 2/8, mưa lũ đã làm 11.500 gia súc, súc cầm bị chết. Tại Tại Quảng Ninh, đợt mưa lũ lịch sử trong những ngày qua cũng đã cuốn trôi 2.000 gia súc, gia cầm…