Việt Nam buộc phải thắng Thái Lan ở trận lượt về trên sân Mỹ Đình. (Nguồn: VFF)

Sau trận hòa đầy đáng tiếc 1-1 trước Iraq, đội tuyển Việt Nam sẽ phải bước vào trận đấu mang tính "sinh tử" với Thái Lan của huấn luyện viên Kiatisak Senamuang trên sân Mỹ Đình.

Ở trận đấu này, đoàn quân của huấn luyện viên Toshiya Miura buộc phải đánh bại người Thái mới hy vọng giành được vé vào vòng loại thứ 3 vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á.

Sau 3 lượt trận, đội tuyển Việt Nam đang xếp thứ 3 bảng F với 4 điểm, kém đến 3 điểm so với Thái Lan (7 điểm) và 1 điểm so với Iraq (5 điểm).

Như vậy, nếu giành chiến thắng ở cuộc đối đầu này, đội tuyển Việt Nam sẽ có trong tay 7 điểm, bằng điểm với đội bóng xứ chùa Vàng và có cơ hội đi tiếp.

Tuy nhiên, nếu thua, cánh cửa đi tiếp của Việt Nam coi như​ đã đóng lại, bởi phía trước còn trận đấu sân khách vô cùng khó khăn trên sân của Iraq ở lượt trận cuối cùng diễn ra vào 29/3 năm sau.

Thậm chí, việc tranh vị trí nhì bảng F, để có thể cạnh tranh 1 trong 4 suất nhì bảng xuất sắc nhất vào vòng loại thứ 3, cũng không khả thi. Vị trí thứ nhì cũng tối quan trọng, bởi vòng loại World Cup 2018 đã được tích hợp với vòng loại Asian Cup 2019, nên vị trí nhì bảng cũng kèm theo một suất dự giải vô địch bóng đá châu Á ở UAE vào năm 2019 (hoặc vào vòng loại thứ 3).

Hiện tại, sau lượt trận hôm 8/12, Iraq (5 đểm), đội đang nhì bảng F cũng chưa phải là một trong 4 đội nhì bảng xuất sắc nhất vòng loại.

Vòng loại thứ 3 sẽ có tổng cộng 12 đội (8 đội nhất bảng cùng 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất) chia làm 2 bảng, thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm gồm 2 lượt đi và về.

Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành vé dự vòng chung kết World Cup 2018. Hai đội đứng thứ 3 ở hai bảng sẽ đá lượt đi và về. Đội giành chiến thắng chung cuộc sẽ chơi trận play-off với đội đứng thứ 4 tại khu vực Bắc Trung Mỹ và Carribean để giành vé vớt.

Cách tính điểm 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất​: Do bảng F chỉ c​ó 4 đội, trong khi 7 bảng còn lại đều có 5 đội thì khi so sánh thành tích của 8 đội nhì bảng với nhau, ban tổ chức sẽ không xét kết quả với đội xếp thứ 5 bảng đấu đó.

Do vòng loại World Cup 2018 được tích hợp với Asian Cup 2019 nên các đội xếp thứ 2 của mỗi bảng đấu sẽ lọt vào vòng chung kết Asian Cup 2019 ở UAE (hoặc vào vòng loại thứ 3).