Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội trong một lần kiểm tra hoạt động kinh doanh đa cấp. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa ban hành quyết định xử phạt đối với hai doanh nghiệp trong hoạt động bán hàng đa cấp với số tiền gần 900 triệu đồng.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam bị xử phạt với tổng số tiền là 410 triệu đồng do không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Cũng theo kết luật của Cục Quản lý cạnh tranh, công ty này đã thực hiện không đúng và không đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp, đặc biệt là đưa thông tin sai lệch về công dụng của hàng hóa cũng như duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp/ mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Đối với Công ty Trách nhiệm Absonutrix Việt Nam, do không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Thêm vào đó, Công ty này đã thực hiện không đúng quy định về báo cáo định kỳ đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng như đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của hàng hóa... do vậy Cục Quản lý cạnh tranh ra quyết định xử phạt công ty này với số tiền là 460​ triệu đồng.

Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh đã xử phạt 6 Công ty kinh doanh đa cấp với số tiền lên tới gần 1,8 tỷ đồng. Trong đó, phạt tiền Công ty Cổ phần Visi Việt Nam 280 triệu đồng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phong cách sống kim cương Việt Nam bị phạt 430 triệu đồng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Total Swiss Việt Nam bị phạt 220 triệu đồng.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhượng quyền Toàn Thắng bị phạt 270 triệu đồng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nu Skin Enterprises Việt Nam bị phạt 190 triệu đồng và mới đây nhất Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam bị xử phạt 350 triệu đồng do vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đa cấp.

Để siết chặt hoạt động này, trong tháng ​Sáu vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh đề nghị các doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ 6 tháng đầu năm 2016 về các giấy tờ liên quan đến Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Ngoài ra, các số liệu liên quan đến doanh thu bán hàng đa cấp, sản phẩm kinh doanh đa cấp, số lượng người tham gia bán hàng đa cấp, hoa hồng, tiền thưởng và ​kết quả nộp thuế của doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước năm 2015 và trong 6 tháng đầu năm 2016 cũng phải gửi về Cục Quản lý cạnh tranh để kiểm tra việc tuân thủ pháp luật./.