Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: Đức Duy/Vietnam+)

Thông tin tại buổi giao ban do Bộ Công Thương tổ chức ngày 1/7, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết, mặc dù có phản ảnh doanh nghiệp tại địa phương có dấu hiệu buôn lậu nhưng vẫn khó xử lý do địa phương không phối hợp.

Minh chứng cho việc trên, ông Nguyễn Trọng Tín cho biết, trong tháng Sáu, Cục Quản lý thị trường đã phối hợp với C46 Bộ Công An trong công tác chống buôn lậu tại tỉnh Hậu Giang, tuy nhiên dù có phản ánh nhưng lại không nhận được sự phối hợp của địa phương.

Thậm chí đoàn đã làm việc riêng với lãnh đạo tỉnh để yêu cầu chỉ đạo Chi Cục Quản lý thị trường vào cuộc nhưng "cấp dưới có nghe hay không vẫn còn là điều bất cập."

Theo ông Tín, dù chưa đủ cơ sở để khẳng định là có bảo kê nhưng Cục Quản lý thị trường đã có báo cáo yêu cầu kiểm tra doanh nghiệp nhưng để đạt hiệu quả như mong muốn thì rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành và địa phương.

Chính vì vậy, để chống buôn lậu và gian lận thương mại đạt hiệu quả, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường cho biết, thời gian tới sẽ đôn đốc Chi cục Quản lý thị trường địa phương vào cuộc đồng thời đề nghị giám đốc sở công thương các tỉnh phải bám sát các nhiệm vụ của từng Chi cục Quản lý thị trường để qua đó có thể giám sát và kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện công tác chung.

"Nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu nghiêm trọng hoặc kéo dài trên địa bàn thì người đứng đầu địa bàn thuộc Chi cục Quản lý thị trường phải chịu trách nhiệm, đồng thời buộc thôi việc những cán bộ có dấu hiệu tiếp tay bảo kê cho buôn lậu. Đối với những cán bộ có hành vi tiêu cực chưa đủ cơ sở kết luận thì cũng phải điều chuyển để đảm bảo sự trong sạch địa bàn," ông Tín nói.

Nhận định về công tác Quản lý thị trường thời gian qua, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng nhấn mạnh, hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp và cần có nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt từ Trung ương đến địa phương.

Bộ trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hậu Giang làm rõ những yêu cầu mà Cục Quản lý thị trường đã nêu và có biện pháp xử lý đối với các cán bộ có dấu hiệu vi phạm.

"Chống buôn lậu thuốc lá đang là vấn đề nóng do vậy lực lượng quản lý thị trường cần phối hợp để làm tốt hơn công tác kiểm soát hàng giả, hàng kém chất lượng," Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh./.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, 6 tháng đầu năm lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 91.458 vụ (tăng 632 vụ so với cùng kỳ năm 2014), đã phát hiện và xử lý 55.234 vụ (tăng 6.543 vụ so với cùng kỳ năm 2014), trong đó xử lý 8.140 vụ buôn bán vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu với giá trị là 93,67 tỷ đồng, xử phạt hành chính 38,91 tỷ đồng.