Cuc Tre em de nghi xem xet yeu to xam hai tre em trong phim 'Vo ba' hinh anh 1Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội). (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ phim "Vợ ba"  đang gây tranh cãi vì sử dụng diễn viên nữ 13 tuổi đóng một số “cảnh nóng,” hành động chưa phù hợp. Mặc dù đã ngừng chiếu tạp các rạp nhưng vụ việc vẫn gây bức xúc trong dư luận.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho rằng, cần xem xét vụ việc theo Luật Trẻ em và Bộ Luật lao động xem có vấn đề về xâm hại trẻ em hay không?

[Yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép phim ‘Vợ ba']

Theo ông Nam, Cục Trẻ em đã có văn bản gửi Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) để làm rõ một số nội dung phim do đơn vị này chưa nắm được thông tin cụ thể về bộ phim, cũng chưa xem phim. Trong đó có nội dung cần làm rõ là việc sử dụng trẻ em đóng “cảnh nóng,” một số hành động, lời thoại trong phim không phù hợp với trẻ em.

“Phim 'Vợ ba' sử dụng diễn viên trẻ em mới 13 tuổi, thậm chí nếu có 15 tuổi, đóng cảnh nhạy cảm là không được phép, kể cả những đoạn hội thoại không phù hợp.

Với kinh nghiệm các nước, những kịch bản có nhân vật trẻ em thì cảnh này phải dùng diễn viên đóng thế, hoặc sử dụng diễn viên trên 18 tuổi vào vai trẻ em,” ông Đặng Hoa Nam khẳng định.

Ông Đặng Hoa Nam cho biết thêm, luật pháp hiện hành không cấm sử dụng lao động chưa thành niên (đặc biệt trẻ em dưới 15 tuổi) vào một số lĩnh vực, như văn hóa, nghệ thuật, thể thao…

Tuy nhiên, việc sử dụng nhóm lao động chưa thành niên phải đáp ứng một số điều kiện nhất định và phải ký hợp đồng lao động. Đặc biệt, không được dùng trẻ em làm những công việc ảnh hưởng tới phát triển sau nay của trẻ như ảnh hưởng về đạo đức, tinh thần.

Từ những quy định của pháp luật, ông Đặng  Hoa Nam cho rằng, phải xem xét các hình ảnh khi sử dụng em bé mới 13 tuổi thực hiện một số cảnh quay phô bày thân thể trong phim Vợ ba. Đối với các tình tiết này cần xem xét dưới góc độ có hay không việc lôi kéo người chưa thành niên vào các hoạt động có tính chất khiêu dâm, không lành mạnh vì điều này với trẻ em là không được phép.

“Nếu nhà sản xuất phim sử dụng trẻ em trực tiếp đóng một số cảnh có cử chỉ tình cảm với người lớn, kể cả các hành động đồng giới, có thể phải xem xét có yếu tố của hành vi dâm ô hay không?,” ông Đặng Hoa Nam nói.

Ngoài trách nhiệm của nhà sản xuất, đạo diễn phim "Vợ ba," ông Đặng Hoa Nam nhấn mạnh trách nhiệm của cha, mẹ em bé với vai trò người giám hộ, cần phải đọc kỹ kịch bản để đánh giá sự ảnh hưởng của các cảnh quay với con em mình sau này.

“Kể cả các em có thiên hướng chọn nghề nghiệp là nghệ thuật, muốn các em nổi tiếng, cũng không nên ‘đốt cháy’ giai đoạn. Với trẻ em, các em trong sáng và không lường hết hậu quả sau này hay tác động xã hội, nên cha mẹ cần định hướng. Dù thế nào, cha mẹ cũng không nên để các em tham gia phim có nhiều 'vấn đề' như trên đã phân tích,” ông Đặng Hoa Nam nói.

Ngay khi có thông tin phản hồi từ phía Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch), Cục trẻ em sẽ xem xét kiến nghị các ngành chức năng hình thức xử lý theo quy định như thanh tra, xử phạt hành chính, thậm chí nếu nghiêm trọng hơn thì kiến nghị xử lý hình sự.

Đặc biệt, trong vụ việc này, ông Đặng Hoa Nam đánh giá cao phản ứng của dư luận, xã hội khi phim "Vợ ba" được công chiếu, điều đó thể hiện ý thức bảo vệ trẻ em đã được nâng lên.

Dư luận xã hội không chấp nhận các nội dung phim có tình tiết giật gân, câu khách ảnh hưởng tới trẻ em. Phản ứng của dư luận chính là lời cảnh báo cho các tác phẩm điện ảnh sau này, để nhà sản xuất không lặp lại trường hợp tương tự./.

Theo Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang đề xuất quy định rõ hơn đặc thù trẻ em trong chương về lao động chưa thành niên.

Dự thảo đề xuất chỉ sử dụng lao động chưa đủ 13 tuổi với một số công việc, gồm: Các công việc nghệ thuật như: múa, hát, xiếc, điện ảnh, sân khấu; Vận động viên năng khiếu thể dục, thể thao (trừ cử tạ, tạ xích). Lao động từ 13-15 tuổi, chỉ được tuyển dụng vào một số công việc nhẹ theo danh mục của Bộ lao đông-Thương binh và Xã hội quy định cụ thể.

Hồng Kiều (Vietnam+)