Cục Y tế Dự phòng cảnh báo mạnh mẽ về sự lây lan, bùng phát rộng và nhanh của dịch cúm A/H1N1 ra cộng đồng khi đã xuất hiện một số ca lây nhiễm cúm A/H1N1 trên các phương tiện giao thông vận tải.

Ngày 26/7, cả nước đã ghi nhận thêm 45 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, trong đó một số học sinh bị nhiễm từ hai chùm dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đi về Tây Nguyên và đã lây sang người khác.

Đến nay, một số tỉnh như Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An... đã ghi nhận các ca dương tính là học sinh Trường Trung học Tư thục Ngô Thời Nhiệm, Quận 9 và Trường nội trú Nguyễn Khuyến, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, về địa phương nghỉ hè.

Như vậy, Việt Nam đã ghi nhận 612 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, và chưa có tử vong. Số bệnh nhân đã ra viện là gần 400; các trường hợp còn lại đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có biến chứng nặng.

Để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân và nhất là học sinh, sinh viên, khi có các biểu hiện của bệnh như sốt, ho, đau họng thì thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và gọi điện báo cho những người thân mới tiếp xúc để họ chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Không vận chuyển người bệnh hoặc người nghi bị bệnh đến bệnh viện bằng phương tiện vận tải công cộng, đặc biệt là máy bay, kể cả tàu hỏa, vì dễ làm lây lan bệnh ra cộng đồng; hạn chế tối đa việc sử dụng điều hòa, nếu có sử dụng, người dân tự bảo vệ mình, bảo vệ hành khách bằng cách đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc gần với nguồn lây.

Học sinh, sinh viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học, nếu có biểu hiện ho, sốt, đau họng nên cách ly tại nhà, đồng thời thông báo cho Ban giám hiệu, cơ quan y tế tại trường học biết để được tư vấn. Các bậc phụ huynh, người nhà học sinh, bảo mẫu cần chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của con em mình hàng ngày, nếu phát hiện có biểu hiện bệnh hay nghi ngờ bệnh cúm thì thông báo ngay cho nhà trường và cơ quan y tế trên địa bàn./.
(TTXVN/Vietnam+)