Trong mấy ngày gần đây, tại thành phố Hồ Chí Minh người dân khá lo lắng trước việc nhiều học sinh Trường Trung học tư thục Ngô Thời Nhiệm (quận 9) mắc cúm A/H1N1 và tại Đồng Nai cũng xảy ra hiện tượng tương tự.

Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương về hiện tượng đột biến số người mắc tại các tỉnh phía Nam.

Ông nhận định và đánh giá như thế nào về việc một loạt học sinh và giáo viên Trường Ngô Thời Nhiệm bị nhiễm cúm A/H1N1?

Bản chất cúm A/H1N1 về triệu chứng lâm sàng giống như cúm mùa, lây truyền qua đường hô hấp, nên việc lây lan trong cộng đồng là tất yếu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định việc lây lan cúm A/H1N1 là không thể ngăn chặn được trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, do thời gian qua Việt Nam làm tốt công tác giám sát, phát hiện, ngăn chặn cúm A/H1N1 lây lan trong cộng đồng.

Ông cho biết diễn biến hai chùm ca bệnh lây nhiễm cúm A/H1N1 tại các tỉnh phía Nam là như thế nào?

Chùm ca bệnh tại Đồng Nai là những người cùng tham gia vào một bữa tiệc ngày 9/7/2009 gồm 31 người cùng với ba Việt kiều từ Mỹ về tại ấp Việt Kiều xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Ngày 19/7/2009 Sở Y tế tỉnh Đồng Nai  ghi nhận 24 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 trong số 31 người cùng tham gia vào bữa tiệc.

Chùm ca bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh là hàng loạt trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 là học sinh và giáo viên trường Trung học tư thục Ngô Thời Nhiệm (phường Phước Long A, quận 9). Đến ngày 21/7/2009 đã ghi nhận 54 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 (trong đố những ca đầu tiên được phát hiện có 1 học sinh về quê dự tiệc tại Đồng Nai có người bị nhiễm cúm A/H1N1 là Việt kiều Mỹ về Việt Nam).

Ông đánh giá như thế nào về mức độ lây nhiễm cúm A/H1N1 tại Việt Nam hiện nay?

Như đã nói ở trên, dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam đang khởi động giai đoạn đầu cúm A/H1N1, có lây lan (đều có nguồn lây nhiễm người về từ vùng dịch ở nước ngoài) nhưng vẫn chủ động kiểm soát được dịch. Tuy nhiên, nếu chúng ta không kiểm soát tốt nguồn lây, khoanh và dập dịch tốt, dịch sẽ lây lan rộng ra cộng đồng.

Xin ông cho biết đến thời điểm hiện nay, chủng cúm A/H1N1 tại Việt Nam có biến đổi hay tổ hợp chéo với chủng virus khác như cảnh báo chưa?

Đến thời điểm hiện nay, chủng virus cúm A/H1N1 ở Việt Nam cũng giống như chủng cúm của thế giới.

Ở Việt Nam chưa xuất hiện hiện tượng kháng thuốc điều trị là Tamiflu và tử vong vì cúm A/H1N1. Đồng thời cũng chưa phát hiện có hiện tượng tổ hợp chéo chủng virus cúm A/H1N1 với chủng khác và sự biến đổi gen như chúng ta lo ngại./.
(TTXVN/Vietnam+)