Các quan chức thành phố Yokohama, Nhật Bản, ngày 31/12 cho biết đã có ít nhất 112 bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nhiễm norovirus, loại virus gây ra bệnh viêm ruột và dạ dày ở người hay còn gọi là “cúm dạ dày,” tại một bệnh viện ở thành phố này, nơi có 4 bệnh nhân tử vong sau khi dịch bệnh này bùng phát.

Theo nguồn tin trên, tính đến sáng 31/12, đã có tổng cộng 82 bệnh nhân, bao gồm cả 4 ca tử vong, và 30 nhân viên tại bệnh viện Yokohama Denentoshi Hospital phát bệnh. Chính quyền thành phố Yokohama đã tiến hành điều tra 4 lần tại bệnh viện này để xác định nguồn gốc lây nhiễm bệnh.

Bệnh viện Denentoshi ngày 29/12 cho biết 4 ca tử vong đều là các bệnh nhân cao tuổi, gồm hai nam và hai nữ tuổi từ 80-97 được xác định là tử vong do các vấn đề về hô hấp và chứng viêm phổi sau khi thông báo xuất hiện các triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Maebashi ở tỉnh Gunma cho biết một cụ bà khoảng 90 tuổi đã qua đời tại một nhà dưỡng lão sau khi có thông báo về các triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này có kết quả dương tính với norovirus.

17 người khác tại nhà dưỡng lão này cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự nhưng không ai trong số các ca này chuyển biến nặng. Chính quyền địa phương cho rằng các triệu chứng trên là do norovirus gây ra.

Cuối tháng trước, Bộ Y tế Nhật Bản đã thúc giục chính quyền các cấp đề phòng với dịch bệnh norovirus sau khi các trường hợp nghi ngờ nhiễm loại virus “cúm dạ dày” gia tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát đỉnh điểm hồi năm 2006./.

Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)