Chiều 22/5, tại Hà Nội, Thiếu tướng, phó giáo sư-tiến sỹ Trần Xuân Thu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) và nhiều cán bộ Trung ương Hội đã tiếp Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh thương tật do chất da cam (KAOVA) ở đảo Jeju (Hàn Quốc ) do ông Hong Hee Chu dẫn đầu đến thăm, chào xã giao.

Ông Trần Xuân Thu nhiệt liệt chào mừng Đoàn Cựu chiến binh nạn nhân da cam Hàn Quốc đã đến thăm Việt Nam, thăm VAVA; coi đây là sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc giữa những người đã có một thời ở hai trận tuyến trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược của nhân dânViệt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, hai bên khẳng định tiếp tục sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau trong việc chia sẻ nỗi đau da cam cũng như khắc phục những hậu quả nặng nề từ cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ gây ra - một cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hợp tác, chia sẻ cùng nhau giữa những nạn nhân da cam Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian qua được thiết lập và không ngừng phát triển. Chỉ chín tháng sau ngày VAVA ra mắt hoạt động, ngày 11/10/2004, VAVA và KAOVA đã ký Biên bản thiết lập quan hệ hữu nghị.

Giữa những người từng đối địch nhau trên chiến tuyến năm xưa giờ lại gắn bó, chia sẻ cùng nhau trong cuộc sống; đó là sự xích lại cùng nhau của những nạn nhân trực tiếp hoặc gián tiếp bởi cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ gây ra ở Việt Nam. Nỗi đau da cam không của riêng ai, không chỉ với hai dân tộc Việt Nam và Hàn Quốc mà là nỗi đau nhân loại.

Phó Chủ tịch Kiêm Tổng Thư ký VAVA, phó giáo sư-tiến sỹ, Thiếu tướng Trần Xuân Thu cảm ơn các nạn nhân da cam Hàn Quốc nói chung và các bạn Cựu chiến binh thương tật do chất da cam đảo Jeju trong thời gian qua đã giúp đỡ, chia sẻ với Việt Nam trong công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam; đã kề vai sát cánh cùng VAVA trong cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam./.

Công Hải (TTXVN)