Tối 27/3, đèn chiếu sáng công cộng, đèn trang trí, đèn thắp sáng của hàng loạt công trình tại khu trung tâm TP. Hồ Chí Minh và nhiều khu vực khác trên địa bàn thành phố đã được tắt đi. Đó là thời điểm TP. Hồ Chí Minh và 19 tỉnh, thành khác trong cả nước bước vào chương trình Giờ Trái Đất - Earth Hour 2010.

Chương trình Giờ Trái Đất 2010 chính thức diễn ra tại quảng trường trước Nhà hát Thành phố, dù muộn đôi chút so với dự kiến (20 giờ 30) do cơn mưa nhẹ trước đó, nhưng đã có khoảng 10.000 người, đặc biệt là các bạn trẻ, các tình nguyện viên đã có mặt, cùng tắt đèn, thắp nến, giao lưu, kêu gọi mọi người tiết kiệm trong sử dụng năng lượng điện, bảo vệ môi trường vì tương lai của Trái Đất, vì sự phát triển bền vững của nhân loại.

Là nơi tổ chức sự kiện chính của Giờ Trái Đất 2010 tại Việt Nam, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú với ý nghĩa tích cực. Khu trung tâm thành phố không còn chói lóa, lấp lánh ánh đèn màu như thường lệ khi các trung tâm thương mại, siêu thị, cao ốc, khách sạn, nhà hàng, cửa hàng như Thương xá Tax, Parkson, Opera View, Diamond Plaza, Saigon Centre, khách sạn Caravelle, New World, Park Hyatt, Rex, Majestic, Continental, Kumho Asiana Plaza, InterContinental Asiana Saigon, Nhà văn hoá Thanh Niên... và các địa điểm khác dọc theo các tuyến đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, Phạm Ngọc Thạch, Pasteur... đồng loạt tắt các bảng hiệu và đèn trang trí trong 1 giờ đồng hồ (20 giờ 30 đến 21 giờ 30), nhiều tòa nhà gần như chìm trong bóng tối, chỉ giữ lại ánh sáng tối thiểu nhằm đảm bảo an toàn, trật tự.

Cùng lúc đèn trang trí tại trụ sở UBND Thành phố, Bến Nhà Rồng, Dinh Thống Nhất, khu vực Nhà thờ Đức Bà – Bưu điện Thành phố, các công viên như 30/4, 23/9, Tao Đàn, Lê Văn Tám, Gia Định..., các cây cầu lớn như Phú Mỹ, Thủ Thiêm, Khánh Hội... và nhiều khu vực công cộng cũng đã được tắt. Nhiều cửa hàng, trụ sở công ty, trường học, nhà hàng, khách sạn, quán ăn và hộ dân dọc theo các tuyến đường tại các quận nội thành gồm quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình... cũng tham gia tắt bảng quảng cáo, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Hệ thống đèn chiếu sáng trên nhiều tuyến đường lớn cũng được giảm bớt nhưng vẫn đảm bảo an toàn, trật tự cho lưu thông. Các quán ăn, cà phê nổi tiếng như Trung Nguyên, Highland Coffee, Phở 24, Mì Tùng Hưng, khu cà phê Hồ Con Rùa, các quán khu phố Tây... cũng tắt đèn, tổ chức cho thực khách ăn, uống dưới ánh nến. Riêng tại Bảo tàng Lịch sử - Thảo Cầm Viên Sài Gòn diễn ra đêm thơ, nhạc “Sân khấu và Trái Đất” nhân Giờ Trái Đất và Ngày Sân khấu thế giới (27/3). Tại nhiều khu dân cư, trong các ngõ hẻm sâu, người dân cũng tham gia hưởng ứng chương trình nhiều ý nghĩa này khi tắt bớt đèn, các thiết bị điện, nhiều gia đình đã thắp nến cho sinh hoạt trong buổi tối này.

Dịp này, 100.000 hộ dân tại 24 quận, huyện đã tham gia chương trình “100.000 hộ tiết kiệm năng lượng” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng phối hợp tổ chức nhằm mục tiêu giảm từ 9 – 10% tiền điện của toàn thành phố trong năm nay. Trong khi đó, giới trẻ đầy nhiệt huyết cũng có những hoạt động mang sắc thái rất riêng như chuyến đạp xe qua nhiều tuyến đường của gần 1.000 tình nguyện viên để kêu gọi hưởng ứng Giờ Trái Đất; bức tranh cổ động Earth Hour với kích thước khổng lồ 6,6x10,2m được ghép từ 13.000 bức ảnh của sinh viên Đại học Kiến trúc được trưng bày trước công chúng; biểu diễn văn nghệ không nhạc cụ điện tử...

Với thông điệp “Hành động nhỏ cho thay đổi lớn,” Chương trình Giờ Trái Đất Việt Nam 2010 do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Năm nay 20 tỉnh, thành của Việt Nam tham gia chương trình cùng 1 tỷ người tại hơn 4.000 thành phố, thị trấn của 88 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Nói về sự kiện này, Giám đốc truyền thông WWF tại Việt Nam Julianne Becker cho biết: “Hành động nhỏ này, khi được thực hiện 1 tỷ lần trong cùng một lúc, sẽ mang đến sức mạnh lớn, gửi đến các nhà lãnh đạo thế giới một thông điệp mang tính tượng trưng cho sự quan tâm về biến đổi khí hậu và tương lai của hành tinh duy nhất của chúng ta. Nó cũng nhắc nhở mọi nguời phải sử dụng tiết kiệm năng lượng nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.”

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, hiệu quả lớn nhất từ chương trình là làm chuyển biến và nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc sử dụng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu sự tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến cuộc sống. Theo WWF, tính đến 21 giờ 30 ngày 27/3 đã có 4.452 cá nhân và 342 tổ chức tại Việt Nam đăng ký ủng hộ Giờ Trái Đất 2010./.

Hoàng Liên Sơn (Vietnam+)