Hướng tới hai dịp kỷ niệm Ngày thế giới nhận thức về Tự kỷ (2/4) và Ngày Người Khuyết tật Việt Nam (18/4), một cuộc thi trực tuyến về vẽ tranh dành cho trẻ em mang tên "Thế giới thân thiện và hồn nhiên" vừa được phát động.

Hoạt động có sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), phối hợp cùng Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN), Doanh nghiệp xã hội Tòhe và Trung tâm Mỹ thuật Bụi đồng tổ chức.

Cuộc thi bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 31/3 đến hết ngày 17/4/2022, qua hình thức trực tuyến theo mẫu (trên website). Các bức tranh sau khi gửi ban tổ chức sẽ được trưng bày trực tuyến tại trang web www.trienlam.a365.vn/.

Với mục đích truyền đi thông điệp nhân văn - người khuyết tật tuy khác biệt nhưng đặc biệt, đáng có được tôn trọng và đón nhận của cộng đồng - cuộc thi vẽ tranh muốn dùng hội họa để người khuyết tật, đặc biệt là trẻ em có cơ hội được thể hiện nguyện vọng của mình. Ở đó, các em được học, được chơi, được chào đón và hỗ trợ để được phát triển tốt nhất trong khả năng của mình.

[Giúp các trẻ em khuyết tật Việt Nam mỉm cười với thế giới]

Những bức tranh của trẻ thơ hứa hẹn sẽ giúp người xem hiểu rằng không ai là hoàn hảo, nhưng mọi người có thể cùng nhau tạo dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Cuộc thi vẽ, vì vậy, sử dụng hội họa làm ngôn ngữ chung để tôn vinh những nụ cười, tình bạn, sự thân ái, hòa đồng và sự cảm thông, chia sẻ.

Một số đề tài mà ban tổ chức gợi ý bao gồm: Tôn trọng sự khác biệt; sự chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau; những khả năng đáng khích lệ của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ khuyết tật; những cảnh vật thể hiện sự thân thiện với người đặc biệt (ví dụ như ngôi nhà có đường lên cho người đi xe lăn)...

Cuộc thi sẽ trao một giải nhất trị giá 5 triệu đồng, bốn giải nhì trị giá 3 triệu đồng mỗi giải, 10 giải ba trị giá 1 triệu đồng mỗi giải, 30 giải khuyến khích sẽ nhận quà từ ban tổ chức.

Đối với năm tác phẩm được tương tác, bình chọn nhiều nhất trên trang triển lãm sẽ nhận giải yêu thích của ban tổ chức. Thời gian mở bình chọn được tính từ ngày 8/4 đến 20 giờ ngày 22/4/2022. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố ngày 24/4/2022.

Khán giả quan tâm có thể đọc thể lệ đầy đủ của cuộc thi tại đây./.

Minh Anh (Vietnam+)