Sáng 22/5, di tích lịch sử 48 Hàng Ngang, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ngập tràn trong sắc đỏ của cờ hoa cùng không khí náo nức của những cử tri trong ngày bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp.

Cùng với hàng chục triệu cử tri trong cả nước, cũng như hàng triệu cử tri Hà Nội, cử tri khu phố Hàng Ngang, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội rộn ràng đi thực hiện quyền công dân bầu ra những người đại diện cho quyền lợi của mình từ Trung ương đến địa phương.

Không giống như những lần bầu cử trước, năm nay, các cử tri sẽ tiến hành bỏ phiếu một lần trong cùng một ngày bầu ra Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Và cũng trong năm nay, cử tri của tổ bầu cử số 3 thuộc khu phố Hàng Ngang, càng cảm thấy tự hào, ý thức công dân cao hơn khi được tham dự cuộc bầu cử lịch sử ngay tại khu di tích lịch sử cách mạng 48 Hàng Ngang.

Có “duyên” với những sự kiện lịch sử “lần đầu tiên”

Cách đây 66 năm, ngôi nhà 48 Hàng Ngang đã trở thành một chứng tích lịch sử khi nó được chọn là địa điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh tới sống và viết ra Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đó cũng chính là tiền đề cơ bản để dẫn tới cuộc tổng tuyển cử Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên cách đây 65 năm (6/1/1946).

Cũng trong năm 1945, ngay sau Cách mạng Tháng Tám thành công, ngôi nhà 48 Hàng Ngang lại đóng vai chứng tích lịch sử một lần nữa khi là nơi chứng kiến Bác Hồ có những cuộc tiếp xúc đầu tiên với các tổ chức quốc tế.

Thiếu tá Archimedes L.A Patti - chỉ huy đơn vị OSS (Office of Strategic Services - Cơ quan phục vụ chiến lược Mỹ) đến Hà Nội khi Cách mạng Tháng Tám thành công là một trong những phái bộ đầu tiên được Bác Hồ tiếp tại 48 Hàng Ngang. Ông cũng chính là người nước ngoài đầu tiên được đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khi chưa được công bố.

Sau 66 năm, một lần nữa ngôi nhà 48 Hàng Ngang lại được lựa chọn làm chứng tích cho cuộc bầu cử lịch sử lần đầu tiên bầu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp diễn ra trong cùng một ngày.

Theo phân bổ, tổ chức các điểm bầu cử trên địa bàn phường Hàng Đào, nhà 48 Hàng Ngang là khu vực bầu cử số 3 cho khu dân cư Hàng Ngang với hơn một nghìn cử tri.

Rộn rã và trách nhiệm cao với cuộc bầu cử lịch sử

Ngay từ 6 giờ 30 phút sáng 22/5, trong không khí mát mẻ, trong lành của buổi sáng đầu Hè Hà Nội, hòa trong nhạc điệu giục giã của những bài hát cách mạng, phố sá ngập sắc đỏ cờ hoa, là những tiếng nói cười rộn ràng của những cử tri và những tà áo dài thướt tha của những phụ nữ hân hoan trong ngày bầu cử.

Đến với điểm bầu cử ngay từ sáng sớm, hầu hết các cử tri đều mang trong mình sự háo hức được là những công dân đầu tiên của khu phố đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và Hội đồng Nhân dân các cấp.

Đã nhiều lần trong đời tham dự  bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, nhưng ông Đinh Trọng Cường (81 tuổi, ở 22 Hàng Ngang) rất tự hào vì năm nay ông được lựa chọn là người bỏ lá phiếu đầu tiên.

Ông Cường đã tham dự bỏ phiếu 12 khóa Quốc hội và nhiều khóa Hội đồng Nhân dân các cấp. “Năm nay, tôi được biết lần đầu tiên sẽ có cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân diễn ra trong một ngày, tôi càng cảm thấy háo hức và vinh dự khi được chọn là một trong những cử tri đầu tiên đi bỏ phiếu,” ông tâm sự.

Khác với ông Cường, bạn Bùi Thu Thủy lần đầu tiên đi thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân bỏ phiếu bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp có những chia sẻ rất chân thành.

Thủy cho biết, bạn cảm thấy rất tự hào, nhưng cũng rất hồi hộp khi thực hiện  trách nhiệm của một người công dân bỏ phiếu bầu ra những đại biểu của các cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất từ Trung ương đến địa phương.

Cầm những lá phiếu bầu trên tay, Thủy cười và thổ lộ: “Cả đêm hôm qua em cứ nghĩ về ngày bầu cử hôm nay mà mãi chưa ngủ được. Đến 2 giờ sáng vẫn thức chong chong, chỉ mong nhanh đến sáng để được đi bầu cử.”

Đúng 7 giờ sáng 22/5, sau phần khai mạc ngắn gọn nhưng rất trang trọng, những lá phiếu đầu tiên của những cử tri khu phố Hàng Ngang đã được bỏ vào hòm phiếu.

Cuộc bầu cử lịch sử trong một không gian lịch sử đã, đang diễn ra trong sự kỳ vọng lớn lao của các cử tri về những thay đổi tích cực, những bước phát triển mới mà các đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp khóa mới sẽ mang lại./.

Thùy Giang (Vietnam+)