Wikipedia, Google và hàng trăm trang web khác ở Mỹ đã tiến hành một cuộc phản đối trong ngày 18/1 chống lại dự luật về việc vi phạm bản quyền trên Internet.

Wikipedia đã đóng cửa phiên bản tiếng Anh trong vòng 24 tiếng để phản đối dự luật chấm dứt vi phạm bản quyền trên mạng.

Trong một thông điệp gửi đi trên trang chủ đã bị bôi đen của mình, Wikipedia tuyên bố: “Ngay lúc này, Quốc hội Mỹ đang xem xét một đạo luật có thể hủy hoại nghiêm trọng Internet tự do và mở" và “để nâng cao nhận thức của mọi người, chúng tôi sẽ treo trang Wikipedia.”

Google thì bôi đen phần các ứng dụng trên trang chủ Mỹ và đăng kèm một thông điệp cho người dùng: “Hãy nói với quốc hội: Xin đừng kiểm duyệt mạng!”

Người phát ngôn của Google tuyên bố: “Chúng tôi phản đội các dự luật này vì có những cách thông minh, có mục tiêu để đóng cửa các trang mạng xâm phạm bản quyền mà không cần phải yêu cầu các công ty Mỹ kiểm duyệt Internet.”

Sự ủng hộ ở quốc hội với dự luật này đang giảm bớt trong bối cảnh các cuộc phản đối diễn ra cả trên mạng và ngoài mạng, với các cuộc tuần hành được tổ chức ở New York và San Francisco. Một cuộc tuần hành dự kiến ở Seattle đã bị hoãn vì bão tuyết.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, một người đồng bảo trợ của dự luật trên, nói ông đã rút lui sự ủng hộ của mình và một số nghị sĩ khác cũng giữ khoảng cách với dự luật này, bao gồm thượng nghị sĩ Cộng hòa nhiều ảnh hưởng Orrin Hatch của bang Utah.

“Cuộc tranh cãi được đại diện bởi hai phía, Hollywood, ủng hộ các dự luật, và thung lũng Silicon, phe phản đối, buộc các nghị sĩ Mỹ phải rất cẩn trọng bởi đây là hai thế lực đầy ảnh hưởng.

Thượng viện dự kiến xem xét dự luật trong tuần tới, nhưng Chủ tịch hạ viện John Boehner, phe Cộng hòa, nói ngày 18/1 rằng vẫn còn “thiếu sự nhất trí ở thời điểm này” và Hạ viện dự kiến phải làm việc thêm ở cấp ủy ban. Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói vấn đề xâm phạm bản quyền trên mạng cần phải giải quyết, nhưng “theo cách không gây hại tới Internet tự do và mở.”

Dự luật nhận được sự ủng hộ của Hollywood, ngành công nghiệp ca nhạc, những hãng giải trí khổng lồ như News Corp của trùm truyền thông Rupert Murdoch và Phòng thương mại Mỹ. Nhưng nó bị các công ty công nghệ chỉ trích dữ dội với lập luận dự luật sẽ mở đường cho nhà chức trách Mỹ đóng cửa các trang web bị cáo buộc vi phạm bản quyền mà không theo một tiến trình tư pháp đầy đủ.

Giống như Wikipedia và Google, trang mạng xã hội Reddit cũng đã đóng cửa, hối thúc những người dùng gọi cho các nghị sĩ hoặc ký vào một bản kêu gọi. Trang Boing Boing, một blog nổi tiếng, cũng được đặt trong tình trạng offline.

Các trang web lớn khác như Twitter, Facebook và Craigslist không đóng cửa, nhưng bày tỏ quan ngại về các dự luật. Người đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey kêu gọi 1,8 triệu người theo dõi ông nhắn tin, gửi thư và gọi cho “các nghị sĩ để họ nói không”. Nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, nói trang mạng xã hội này sẽ “phản đối bất cứ đạo luật nào gây tổn hại cho Internet”./.

Trần Trọng (Vietnam+)