Apple và chính phủ Ireland đã luôn luôn tuyên bố sẽ kiện lên tòa án để chống lại phán quyết của Ủy ban châu Âu (EC) về vấn đề nộp thuế của nhà sản xuất của iPhone.

Án phạt truy thu khoản thuế khổng lồ của Apple lên đến 13 tỷ euro (14,5 tỷ USD) mà EC ban hành hôm thứ Ba 30/8 đã thúc đẩy những kháng cáo trên tiến về Tòa sơ thẩm của EU tại Luxembourg.

Chính phủ Ireland nhận được quyết định đầy đủ của EC hôm thứ Tư (31/8) và sẽ muốn tìm hiểu chính xác lý do tại sao cơ quan này lại cho rằng công ty giàu nhất thế giới phải trả lại số năm giảm thuế bị cáo buộc bất hợp pháp.

[Apple bị EC buộc trả tới 14,5 tỷ USD tiền thuế cho Ireland]

Trong khi quyết định của EU được gửi trực tiếp tới Ireland thì Apple sẽ phải đợi lâu hơn một chút để có được một bản sao của quyết định. Apple có thể nhận được bản sao từ Ireland, hoặc sẽ phải chờ thêm vài tháng cho đến khi một phiên bản không bí mật của quyết định được công bố.

Làm thế nào để Apple và Ireland kháng cáo?


Từ thời điểm nhận được các văn bản quyết định chính thức của EC, Apple và Ireland chỉ có hơn hai tháng để nộp kháng cáo.

Cho rằng các cáo buộc của EC về trợ giá của chính phủ thông qua các thỏa thuận thuế nội địa là bất bình thường, các luật sư của phía nguyên đơn sẽ cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu các hồ sơ liên quan. Họ sẽ cần phải nghiên cứu quyết định của EC với những chi tiết có thể rất phức tạp trước khi xây dựng các hồ sơ khiếu kiện tốt để mang tới cho họ một cơ hội giành chiến thắng: giảm án phạt hoặc thậm chí là một quyết định bãi bỏ án phạt.

Công chúng có thể xem tất cả các tài liệu về án phạt của EC?

Có thể, nhưng đó chỉ là một phiên bản không bí mật của quyết định. Điều này có thể mất thời gian, tùy thuộc vào cách EC và Ireland quyết định về các vấn đề bảo mật.

Trước đó, phán quyết về trợ giá của nhà nước liên quan đến thỏa thuận tài chính của "gã khổng lồ" càphê Starbucks Corp với chính phủ Hà Lan đã được thông báo hồi tháng 10 năm ngoái nhưng chỉ được công bố vào tháng Sáu vừa qua.

Chỉ có bên trực tiếp thực thi quyết định mới nhận được bản đầy đủ quyết định của EC. Tại tòa án của EU, tính hình sẽ càng phức tạp hơn khi các bên xem xét, mổ xẻ các tài liệu. File văn bản khiếu nại trong các vụ kiện như vậy không bao giờ được công bố bởi các tòa án EU. Tuy nhiên, một bản tóm tắt của hồ sơ kháng cáo sẽ được công bố bởi các tòa án EU và trong Công báo của EU, thường là khoảng hai tháng sau khi nó được nộp.

Phải mất bao lâu tòa án mới ra phán quyết?

Tòa sơ thẩm EU được biết đến với khối lượng công việc nặng nề và các vụ kiện, đặc biệt là về sự phức tạp, nên không có khả năng Tòa sẽ đi đến một phán quyết sớm.

Đầu tiên, đó sẽ là một thủ tục bằng văn bản, với nhiều cuộc gặp gỡ riêng và chung giữa Tòa án EU với Apple, Ireland và EC có thể kéo dài hơn một năm.

Cuối cùng, tất cả sẽ có một buổi điều trần bằng miệng, mà thường là công khai.

Một phán quyết sẽ đến vài tháng sau phiên điều trần. Phán quyết này sau đó có thể bị kháng cáo một lần cuối cùng tại Tòa Công lý của EU, cũng có trụ sở tại Luxembourg.

Cơ hội nào cho Apple?

Sẽ không dễ dàng cho Apple hay Ireland đảo ngược phán quyết của EC vì cơ quan này đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đưa ra các án phạt liên quan đến việc trợ giá nhà nước đối với các công ty và chính phủ, và chiến đấu với họ ở các tòa án EU.

Tuy nhiên, án phạt của Apple là vụ việc chưa từng có, và có thể sẽ có những khó khăn hơn dự đoán.

Cuộc chiến đấu tại tòa của Ireland và Apple sẽ nối tiếp các vụ kháng cáo phán quyết EC liên quan đến những thỏa thuận thuế tương tự chưa được giải quyết của các chi nhánh, công ty con thuộc các công ty đa quốc gia tại Luxembourg, Hà Lan và Bỉ.

Những phán quyết của EC đã làm xáo trộn nhiều bộ phận của các công ty như hãng ôtô Fiat Chrysler NV, Starbucks và Anheuser-Busch InBev NV, nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới./.