Cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng ở vùng Bắc Cực lạnh giá dường như đang "nóng" trở lại khi lực lượng vũ trang Canada đã bắt đầu thành lập một đơn vị gồm 4 nhóm quân dự bị có quân số 480 người với mục đích tiến hành những chiến dịch ở Bắc Cực.

Mỗi năm, đơn vị trên sẽ tổ chức 4 cuộc diễn tập ở Bắc Cực để ứng phó với từng tình huống khẩn cấp ở khu vực này. Cuộc diễn tập đầu tiên có thể được tổ chức ngay vào mùa Thu năm nay.

Năm 2008, lần đầu tiên trong 30 năm qua, Canada đã phái các tàu chiến tới Bắc Cực. Mỹ cũng đã thực hiện hoạt động tương tự. Mới đây, đại diện cấp cao các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng tỏ ý muốn mở rộng hoạt động ở Bắc Cực.

Đại diện Bộ tham mưu Hải quân Nga Oleg Burtsev, lực lượng hải quân nước này đang tích cực tham gia các chương trình dân sự nhằm nghiên cứu đại dương và hoạch định đường biên giới của Nga ở thềm lục địa vùng Bắc Cực.

Sự chú ý đến khu vực này tăng lên đột ngột kể từ năm 2007, khi Nga thực hiện thám hiểm Bắc Cực và thu thập được chứng cứ địa chất bổ sung cho thấy biên giới trên thềm lục địa Bắc Cực của nước này có thể được mở rộng thêm. Sau đó, Mỹ, Anh, Đan Mạch, Canada và một số quốc gia khác cũng đã đưa ra những đòi hỏi chủ quyền tương tự.

Do khí hậu Trái Đất nóng lên, tốc độ tan băng ở Bắc Băng Dương tăng nhanh, nhờ đó mở rộng khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên ở vùng Bắc Cực, cũng như rút ngắn hành trình qua Bắc Băng Dương. Một số nước trong khu vực này đã tỏ tham vọng đối với thềm lục địa Bắc Cực.

Tại cuộc đàm phán mới đây với Ngoại trưởng Đan Mạch Per Stig Moller, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố vùng Bắc Cực phải trở thành khu vực hợp tác quốc tế hiệu quả chứ không phải đối đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)