Cuoc chien o Dai Gaza khien hon 700 nguoi chet nhin tu vu tru hinh anh 1Hình ảnh cuộc xung đột ở dải Gaza chụp từ vũ trụ. (Nguồn: news.sky)

Một nhà du hành vũ trụ đã đăng tải bức ảnh chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế khi đang bay ngang qua Gaza và Israel. Bức ảnh miêu tả chân thực sự khủng hoảng ngày một tồi tệ đã khiến hơn 700 người thiệt mạng.

Kỹ sư người Đức Alexander Gerst đã chụp lại được cảnh những quả rocket và những vụ nổ làm bầu trời đêm rực lên những dải sáng màu vàng từ khoảng cách 220 dặm ngoài Trái Đất.
 
Bức ảnh của anh nhanh chóng được lan truyền trên mạng khi anh đăng tải kèm với dòng tweet: “Bức ảnh buồn nhất tôi từng chụp được. Từ ISS chúng tôi có thể chứng kiến các vụ nổ và những quả rocket bay qua bay lại giữa Gaza và Israel.”
 
Có khoảng 10.000 người đã chia sẻ bức ảnh này nhằm gây áp lực quốc tế để dừng việc đổ máu ở Gaza.
 

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết, Israel “có khả năng cao” đã gây ra những tội ác chiến tranh ở Gaza, nơi 715 người Palestine trong đó có 165 trẻ em đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh. Hội đồng cũng lên án việc bắn rocket và súng cối vô tội vạ của các chiến binh Hồi giáo thuộc phong trào Hamas vào Israel khiến 34 người thiệt mạng.

Xung đột ở dải Gaza đang tiếp tục khiến nhiều chuyến bay tới Tel Aviv bị hủy và làm dấy lên những cuộc biểu tình chống đối cũng như chủ nghĩa bài Do Thái trên thế giới. Hàng nghìn người biểu tình đã tập trung ở các thành phố của Pháp như Paris, Lyon, Toulouse, Lille và Reims hôm thứ Tư vừa qua.
 
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp là Bernard Cazeneuve đã phải ra cảnh báo những người hô hào khẩu hiệu “Người Do Thái phải chết” hay đốt cờ Israel sẽ bị bắt giữ. Sau biểu tình, có 16 người đã bị giữ ở quảng trường Do Thái ở quận Marais của Paris do đã tìm cách phá một nhà hàng và có những lời lẽ xúc phạm.
 
Nhiều cuộc biểu tình khác cũng đã diễn ra ở Đại sứ quán Israel ở London. Tại Áo, trận đấu giữa câu lạc bộ bóng đá Israel là Maccabi Haifa và câu lạc bộ Lille của Pháp cũng bị hủy bỏ sau khi những người biểu tình tràn vào sân vận động và tấn công các cầu thủ Maccabi.
 
Đức đã lên án phong trào bài Do Thái cũng như những lời đe dọa của người biểu tình ở đây. Một người phát ngôn của thủ tướng Angela Merkel đã khẳng định cộng đồng người Do Thái ở Đức sẽ được an toàn và nói rằng chính phủ sẽ tiếp tục đấu tranh vì sự an toàn của mọi công dân./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)