Bảng tỷ giá chứng khoán tại ngân hàng Hana ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 13/7, phần lớn các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trở lại, khi những lo ngại về cuộc chiến thương mại đã dịu xuống nhờ những hy vọng rằng Trung Quốc và Mỹ cuối cùng sẽ đi đến thỏa hiệp, trong khi thị trường đang dồn sự chú ý vào sự bắt đầu của mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp.

Cụ thể, khép lại phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,9% lên 22.597,35 điểm nhờ đồng yen suy yếu. Chỉ số Hang Seng tại thị trường Hong Kong cũng ghi thêm 0,2% và đóng phiên với 28.525,44 điểm.

Sắc xanh cũng được ghi nhận tại thị trường Seoul, với các chỉ số Kospi tăng 1,13% lên 2.310,90 điểm, trong khi chỉ số S&P/ASX 200 tại thị trường Sydney gần như “đi ngang” ở mức 6.268,40 điểm. Phiên này, chỉ số Shanghai Composite ở Thượng Hải để mất 0,2 xuống còn 2.831,18 điểm.

[Việt Nam được gì từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung?]

Những đáp trả thận trọng của Bắc Kinh trước những lời đe dọa từ Washington và các tín hiệu cho thấy hai bên sẵn sàng đàm phán đã đem lại cho thị trường tâm lý lạc quan trong phiên cuối tuần.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây cho biết Nhà Trắng sẵn sàng bàn thảo với Bắc Kinh, sau khi Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen cho rằng hai cường quốc kinh tế này nên ngồi lại và cố gắng tìm ra giải pháp cho vấn đề thương mại này.

Bên cạnh đó, những dự đoán rằng lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ sẽ tăng trong quý 2/2018 cũng góp phần thu hút sự chú ý của thị trường và "bỏ qua" những lo ngại về tác động và cuộc chiến thương mại có thể gây ra./.