Cuoc chien truc xuat ngoai giao giua Nga va phuong Tay lai leo thang hinh anh 1Tòa nhà Đại sứ quán Nga tại Prague, Cộng hòa Séc, ngày 22/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc chiến ngoại giao giữa Nga và phương Tây vẫn tiếp tục leo thang khi ngày 26/4, Nga thông báo trục xuất một nhà ngoại giao Italy và triệu Đại sứ Italy đến trụ sở Bộ Ngoại giao Nga liên quan đến điều mà Moskva cho là động thái vô căn cứ của Rome khi trục xuất hai nhà ngoại giao Nga vào tháng trước.

Trước đó, Italy đã trục xuất hai nhà ngoại giao Nga sau khi cảnh sát cho biết đã bắt quả tang một đại úy hải quân Italy chuyển tài liệu mật cho một quan chức quân đội Nga để lấy tiền.

Cũng trong ngày 26/4, Bộ Ngoại giao Romania cho biết sẽ trục xuất một nhà ngoại giao Nga, để bày tỏ tình đoàn kết với Cộng hòa Séc, nước đang vướng vào cuộc tranh cãi ngoại giao với Nga.

[Nga tiếp tục leo thang căng thẳng ngoại giao với các nước châu Âu]

Căng thẳng giữa hai nước Nga và Cộng hòa Séc gia tăng sau khi Praha cáo buộc tình báo quân đội Nga đứng sau vụ nổ kho đạn ở miền Đông Cộng hòa Séc năm 2014 và trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga vì vụ việc này.

Đáp lại, Moskva cũng trục xuất 20 nhân viên Đại sứ quán Cộng hòa Séc, đồng thời tuyên bố những cáo buộc của Cộng hòa Séc là phi lý.

Sau đó, Chính phủ Séc yêu cầu đến cuối tháng Năm, Nga phải rút 63 nhân viên Đại sứ quán để đưa số nhân viên xuống mức tương đương với số nhân viên Đại sứ quán Cộng hòa Séc ở Moskva.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 23/4, Nga tuyên bố sẽ hạn chế số nhân viên của Đại sứ quán Cộng hòa Séc, nhằm đáp trả quyết định của Prague.

Với việc cả hai bên tiếp tục giảm số nhân viên tại Đại sứ quán của nhau, đến ngày 31/5 tới, Đại sứ quán của mỗi nước sẽ chỉ còn lại bảy nhân viên ngoại giao, 25 nhân viên hành chính và 19 nhân viên địa phương./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)