Siêu máy tính Thiên Hà của Trung Quốc. (Nguồn: 81.cn)

Sputnik đưa tin cuộc chiến trong lĩnh vực “công nghệ tinh vi” giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng nhiệt.

Nhận định này được một chuyên gia Nga đưa ra khi trả lời phỏng vấn của đài Sputnik, bình luận về việc Mỹ cấm cung cấp các bộ vi xử lý mới nhất của Intel cho siêu máy tính Trung Quốc Thiên Hà-2.

Chuyên gia Nga nhận định đây là nỗ lực nhằm kìm hãm đà phát triển công nghệ của Trung Quốc, đồng thời tạo ưu thế cho các công ty Mỹ trong cuộc ganh đua với Thiên Hà-2 nhằm chiếm vị trí số 1 thế giới trong lĩnh vực siêu máy tính.

Thiên Hà-2 đe dọa an ninh của Mỹ và có thể được sử dụng để mô phỏng các vụ nổ hạt nhân. Dưới cái cớ như vậy, chính quyền Washington quyết định ngăn chặn việc cung cấp thiết bị Intel và linh kiện điện tử khác cho siêu máy tính Trung Quốc. Sản phẩm tinh vi này được chế tạo dựa trên cơ sở nâng cấp các vi mạch Phương Tây hiện đại.

Các cổng thông tin hàng đầu của Trung Quốc nhất loạt bác bỏ cáo buộc về việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân, khẳng định chức năng chính của siêu máy tính Thiên Hà-2 là phục vụ các nghiên cứu dân sự, đặc biệt là giải mã hệ gen của con người.

Theo chuyên gia Nga Evgeni Yushuk, trong tình huống xung đột gay gắt này, "cả 2 bên đều có phần đúng phần sai. Đây là loại hình công nghệ kép kinh điển, được sử dụng để tính toán bất kỳ tiến trình phức tạp nào. Khi tính toán về hệ gen của con người cần tổng hợp xử lý lượng lớn dữ liệu và dựng mô hình của sự phát triển. Cũng là nhiệm vụ như vậy nhưng dữ liệu khác sẽ phục vụ mục đích khác, khi giải quyết bài toán mô phỏng vụ nổ hạt nhân."

"Mỹ cố gắng ngăn chặn đà phát triển của Trung Quốc trong lĩnh vực quân sự và ở đây người Mỹ đang 'thọc gậy bánh xe.' Có lẽ điều này thực sự là vấn đề với Trung Quốc. Cũng không loại trừ khả năng hiện tại Trung Quốc không thể tìm ra phương án thay thế trong toàn bộ chu trình sản xuất chỉ bằng linh kiện nội địa," chuyên gia Nga Evgeni Yushuk nói.

Thiên Hà-2 đã bốn năm dẫn đầu bảng xếp hạng thế giới về hệ thống máy tính hiệu suất cao. Về tốc độ tính toán, nó vượt mặt đối thủ cạnh tranh chính là Titan của Mỹ gần như gấp đôi. Hơn nữa, đối thủ Mỹ chưa thể "báo thù," bất kể thực tế là trong hai năm qua, công suất của Thiên Hà-2 không hề thay đổi./.