Đàm phán hạt nhân giữa các Ngoại trưởng nhóm P5+1 và Iran tại Lausanne. (Nguồn: breakingisraelnews.com)

Ngày 31/3, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận cuộc đàm phán hạt nhân giữa các Ngoại trưởng nhóm P5+1 (gồm Anh, Đức, Nga, Pháp, Trung Quốc cùng với Mỹ) và Iran tại Lausanne, Thụy Sĩ, sẽ kéo dài sang ngày 1/4.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf cho biết các cuộc đàm phán thâu đêm tại Lausanne “đã đạt được những tiến triển đủ mức để kéo dài sang ngày 1/4”.

Thừa nhận vẫn còn một vài vấn đề khó khăn, bà Marie Harf cho rằng khả năng đạt được một thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran ngay trong vòng đàm phán đang diễn ra là 50-50.

Theo một nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ, phái đoàn đàm phán Mỹ tại Lausanne đang đánh giá các tiến bộ đã đạt được trong 18 tháng qua cũng như những vấn đề chưa được giải quyết và nếu thấy có thể đạt thêm được các bước tiến thì “sẵn sàng kéo dài đàm phán sang ngày 1/4”, thay vì hạn chót 31/3.

Trưởng đoàn đàm phán Iran, ông Abbas Aragchi ngày 31/3 cũng bày tỏ hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận sơ bộ trong ngày 31/3 hoặc ngày 1/4.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, ngày 29/3, cho biết còn nhiều vấn đề đòi hỏi Iran phải linh động hơn, nhưng ông tin rằng Iran muốn các cuộc đàm phán kết thúc. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cũng bày tỏ tin tưởng có thể đạt được một thỏa thuận, nhưng cho rằng phía Iran “phải có một số quyết định chính trị khó khăn./.